Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc bắt giữ Ngụy Thị Khanh

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Ngụy Thị Khanh bị điều tra, truy tố vì tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này".

Về thông tin bà Ngụy Thị Khanh bị bắt giữ và xét xử tuần vừa qua, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo thường kỳ ngày hôm nay cho biết, bị cáo bị điều tra truy tố vì tội danh kinh tế, cụ thể là vi phạm quy định pháp luật về quản lý thuế và đã thừa nhận hành vi này.  

Ngày 17/6/2022 vừa qua, Tòa án Nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 24 tháng tù giam với Ngụy Thị Khanh về hành vi trốn thuế theo điều 200 của Luật Hình sự.

Quá trình điều tra cũng như xét xử được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Phiên tòa diễn ra công khai, bị cáo được bảo đảm đầy đủ các quyền theo quy định của pháp luật, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao thông tin. 

Bà Ngụy Thị Khanh tại cơ quan công an. Ảnh: Tuoitre
Bà Ngụy Thị Khanh tại cơ quan công an. Ảnh: Tuoitre

“Việt Nam kiên quyết đấu tranh và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật theo quy định của pháp luật, bảo đảm thượng tôn pháp luật, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật," bà Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

Báo Tuổi trẻ trước đó thông tin, ngày 9/2, Công an Hà Nội cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Ngụy Thị Khanh (46 tuổi, trú tại Nam Từ Liêm, Hà Nội) về hành vi trốn thuế, quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự. Tại thời điểm bị bắt, bà Khanh là Giám đốc Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID.

Theo tìm hiểu, Trung tâm phát triển sáng tạo xanh GreenID được thành lập năm 2011. Đây là một tổ chức khoa học và công nghệ. Trung tâm này chuyên nghiên cứu, cung cấp các giải pháp năng lượng bền vững cho cộng đồng và tích cực tham gia tư vấn, góp ý về các lĩnh vực quy hoạch năng lượng, năng lượng tái tạo, biến đổi khí hậu, giảm sử dụng năng lượng hóa thạch và cung cấp nước sạch.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 23/6, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao tái khẳng định Việt Nam luôn cam kết nghiêm túc và mạnh mẽ về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, phát triển xanh và bền vững.

Điều này được nêu rõ trong nhiều văn bản pháp luật, chủ trương và chính sách của Việt Nam. Tại hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia công ước khung của Liên Hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) , Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, giảm 30% lượng phát thải khí Metan lên hiệu ứng nhà kính vào năm 2030,  tham gia tuyên bố toàn cầu về chuyển đổi than, điện xanh sạch; và tuyên bố các nhà lãnh đạo về rừng và sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiến hành nhiều biện pháp tổng thể và toàn diện trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng xanh. Chính phủ Việt Nam cũng tiến hành thường xuyên và rộng rãi việc tham vấn, lấy ý kiến của các nhà khoa học, các tổ chức phi chính phủ và các đối tác quốc tế để xây dựng chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Những tổ chức về phát triển môi trường ở Việt Nam cũng đã tham gia đóng góp ý kiến và được ghi nhận.

 “Một số ý kiến suy diễn cho rằng Ngụy Thị Khanh bị xử lý hình sự vì những hoạt động và ý kiến liên quan đến biến đổi khí hậu là không có cơ sở và không đúng với bản chất của vụ việc," bà Hằng nhấn mạnh.