Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc trục lợi các chuyến bay giải cứu

Cẩm Anh
Chia sẻ

Kinhtedothi - "Những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật".

Ngày 20/1, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trao đổi một số thông tin về việc hỗ trợ người dân hồi hương trong bối cảnh đại dịch Covid-19 thời gian qua, cũng như thời điểm Tết nguyên đán tới gần. 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: TTXVN

Về những thông tin công khai trên báo chí gần đây, phản ánh người Việt về nước theo các chuyến bay giải cứu phải trả số tiền lớn, thủ tục khó khăn, và những đề xuất thanh tra điều tra có hay không sự trục lợi từ các chuyến bay giải cứu, Người Phát ngôn khẳng định: "Chủ trương đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu và hoàn cảnh khó khăn về nước là chủ trương đúng đắn và nhân đạo của Đảng và Chính phủ Việt Nam".

"Điều này cần đặt trong bối cảnh trong nước có những thời điểm hết sức khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh", bà Lê Thị Thu Hằng nói. "Trong quá trình triển khai đưa công dân về nước, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện luôn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân có nhu cầu về nước, đăng tải công khai minh bạch thông tin về các điều kiện hồ sơ,  thủ tục đăng ký trên website chính thức và mạng xã hội.

Để tránh công dân bị lừa đảo, bị lợi dụng chiếm đoạt tài sản, Bộ Ngoại giao đã khuyến cáo công dân không liên hệ với những cá nhân, tổ chức, các trang thông tin không rõ danh tính, không chính thống, và không làm việc qua bất cứ hình thức môi giới trung gian nào.

"Quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng: Những hành vi trục lợi tiêu cực, thay đổi tính chất nhân đạo của các chuyến bay giải cứu cần bị lên án trừng trị nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, trong 2 năm qua, Việt Nam đã tổ chức khoảng 800 chuyến bay hồi hương, đưa gần 200.000 công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nhu cầu về nước từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Thủ tục nhập cảnh cho công dân về nước đã được đơn giản hóa. Ảnh: HCDC
Thủ tục nhập cảnh cho công dân về nước đã được đơn giản hóa. Ảnh: HCDC

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp với bộ ngành địa phương tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước theo nguyện vọng của họ.

Thông tin cụ thể, bà Hằng cho biết, kể từ ngày 1/1/2022, Việt Nam đã nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ với 8 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cục Hàng không vẫn đang đàm phán với các đối tác để mở đường bay tiếp theo tới Australia và châu Âu để hỗ trợ người dân ở nước ngoài có nguyện vọng được trở về nước.

Mới đây nhất, ngày 18/1, trên cơ sở ý kiến của Bộ Ngoại giao và Bộ Công an, Chính phủ đã đồng ý với việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân chỉ cần có giấy miễn thị thực còn giá trị, kể cả được cấp từ trước khi xảy ra đại dịch là được giải quyết nhập cảnh, không phải làm thủ tục kiểm tra nhân sự cấp thị thực, giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành địa phương.