Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số nước tạm dừng công nhận hộ chiếu mới

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Về việc một số quốc gia gần đây tuyên bố không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam, đại diện Bộ Ngoại giao cho biết đã làm việc và tìm ra giải pháp. 

Trao đổi với các phóng viên ngày 11/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 9/8 vừa qua Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi trao đổi với Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban Nha tại Hà Nội về vấn đề không công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh.

Hai tấm hộ chiếu mới (xanh tím than) và cũ (xanh lá cây) của Việt Nam. Ảnh: BCA
Hai tấm hộ chiếu mới (xanh tím than) và cũ (xanh lá cây) của Việt Nam. Ảnh: BCA

Tại cuộc trao đổi, đại diện Cục Lãnh sự và Cục Xuất nhập cảnh đã nêu quan điểm và cách xử lý của Việt Nam đối với vấn đề này. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã thống nhất, trước mắt sẽ ghi chú nơi sinh vào hộ chiếu mới nếu công dân có đề nghị.

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam giải quyết khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam

“Chúng tôi cũng hoan nghênh đại diện các Đại sứ quán Đức, Séc và Tây Ban khi khẳng định sẵn sàng phối hợp với các cơ quan chức năng Việt Nam tháo gỡ vướng mắc, với điều kiện công dân phải cung cấp được thông tin xác minh nơi sinh nhằm hoàn thiện hồ sơ xin cấp thị thực vào các nước trên,” bà Lê Thị Thu Hằng cho biết.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện sẽ theo sát vấn đề này, phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng sở tại, tạo thuận lợi cho việc di chuyển quốc tế của công dân Việt Nam, theo Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao. 

Cùng ngày, Đại sứ quán Phần Lan cho biết nước này đã quyết định tạm dừng công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam vì thiếu thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực/giấy phép cư trú của Phần Lan.

Trước đó, Đại sứ quán Đức tại Việt Nam hôm 27/7 cho biết, những cuốn hộ chiếu Việt Nam được cấp tại Việt Nam từ ngày 1/7/2022 thiếu thông tin về nơi sinh, dẫn tới việc không thể xác định được rõ người mang hộ chiếu, nhất là nhiều trường hợp trùng họ. Do vậy, Đức tạm thời không công nhận những hộ chiếu mới của Việt Nam cũng như không cấp thị thực loại C hoặc D vào những hộ chiếu này.

Đại sứ quán Tây Ban Nha và Đại sứ quán Séc tại Việt Nam sau đó cũng ra tuyên bố tương tự, tuy nhiên đến hôm 8/8 phía Tây Ban Nha thông báo công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam - kèm theo một số điều kiện và lưu ý.