Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ Ngoại giao thông tin về chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand

Kinhteodothi-Chiều 27/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon tới Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ ngoại giao.

Thủ tướng Christopher Luxon đang có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam để tham dự Hội nghị Diễn đàn tương lai ASEAN lần thứ 2. Chuyến thăm của Thủ tướng kéo dài từ ngày 25-28/2 và có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – New Zealand từ năm 1975.

Trước đó, Thủ tướng Christopher Luxon đã có cuộc hội đàm Tổng bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Hiện nay, hai nước đã nhất trí nâng cấp lên mức Đối tác chiến lược toàn diện, nâng quan hệ song phương hai nước lên một tầm cao mới, đáp ứng nguyện vọng nhân dân hai nước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Khánh Vân

Theo bà Phạm Thu Hằng, Việt Nam và New Zealand vẫn luôn duy trì chuyến thăm, các cuộc tiếp xúc cấp cao  và các cơ chế hợp tác song phương để thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và hiệu quả giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực.

Nổi bật là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 12 của New Zealand với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2023-2024 đạt 1,3 tỷ USD.

Về các dự án đầu tư phát triển, New Zealand đang có 55 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng số vốn đạt 208 triệu USD; Việt Nam đang có 12 dự án đầu tư tại New Zealand, có tổng số vốn 44 triệu USD.

Bên cạnh hợp tác kinh tế và thương mại, hai nước cũng tích cực hỗ trợ phát triển lẫn nhau trong các lĩnh vực khác như giáo dục, đào tạo, nông nghiệp và lao động. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao đánh giá cao sự hợp tác của của hai nước, đặc biệt là trong kinh tế xanh và chuyển đổi số. Việt Nam coi New Zealand là đối tác tiềm năng để phát triển lĩnh vực này.

Hai nước cũng tích cực hợp tác trên các diễn đàn khu vực đặc biệt và quốc tế, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc và ASEAN, đóng góp vào sự ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết, chiều nay Thủ tướng Christopher Luxon sẽ tiếp tục các hoạt động quan trọng tại TP Hồ Chí Minh.

Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Việt Nam và New Zealand nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Người Việt tại Anh diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

Người Việt tại Anh diễu hành kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước

30 Apr, 07:13 AM

Kinhtedothi - Từ khách sạn nơi Bác Hồ từng làm việc, hơn 50 người Việt trong tà áo dài truyền thống, giương cao cờ Tổ quốc giữa lòng thủ đô London. Một khoảnh khắc nhỏ, nhưng tiếp nối một hành trình lớn – hành trình gìn giữ ký ức và tự hào dân tộc, 50 năm sau ngày đất nước thống nhất.

Thế giới ngưỡng mộ cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Nhân dân Việt Nam

Thế giới ngưỡng mộ cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của Nhân dân Việt Nam

29 Apr, 08:45 PM

Lễ diễu binh, diễu hành tại Lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) dự kiến diễn ra trọng thể từ 6 giờ 30 phút ngày 30/4. Đến tham dự và cùng hòa chung niềm vui của đất nước, nhân dân Việt Nam, có rất nhiều các đoàn khách quốc tế, trong đó có các cựu binh, cựu phóng viên chiến trường từng đưa tin về chiến tranh Việt Nam, các tổ chức hữu nghị quốc tế...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ