DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Bộ Ngoại giao thông tin về nữ lao động tử vong ở Ả Rập Xê út

Cẩm Anh
07-10-2021 17:28
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao phản hồi về thông tin về một cô gái người Việt có tên H Xuân Siu tử vong trong thời gian xuất khẩu lao động lao động tại Ả Rập Xê út.
Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 7/10, phóng viên đã đặt câu hỏi xác nhận thông tin này, cũng như cập nhật tiến độ điều tra vụ việc và biện pháp bảo hộ công dân của phía Việt Nam. 
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, nhận được thông tin từ Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ả Rập Xê út cho biết, ngày 18/7/2021, một nữ lao động Việt Nam sinh năm 1996, quê quán Đắk Lắk, đã tử vong khi đang điều trị tại một bệnh viện ở Ả Rập Xê út. 
 Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. 
Ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả Rập Xê út đã chủ động trao đổi với Bộ Ngoại giao và các cơ quan chức năng của Ả Rập Xê út, đề nghị xác minh làm rõ thông tin liên quan, đồng thời làm việc với doanh nghiệp xuất khẩu lao động để tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết. Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với các cơ quan chức năng trong nước và chính quyền địa phương, thông báo và hướng dẫn gia đình nạn nhân các thủ tục cần thiết để xử lý vấn đề hậu sự.
Bộ Ngoại giao cũng đã chỉ đạo ĐSQ Việt Nam tại Ả Rập Xê út tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng ở sở tại sớm hoàn tất các thủ tục liên quan, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam.
Trước đó, Zing News thông tin, qua trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia ngày 7/10 xác nhận nữ lao động người Việt Nam tên H Xuân Siu - được công ty Cổ phần Hợp tác Lao động Quốc tế VINACO đưa sang Saudi Arabia làm giúp việc gia đình từ cuối năm 2018 - tử vong ngày 18/7 tại nước này. Theo kết quả giám định pháp y và giấy báo tử của Bộ Nội vụ sở tại cung cấp, nguyên nhân tử vong là do thiếu oxy trong máu, viêm phổi ngạt thở, máu đông trong phổi. Một số thông tin cho rằng H Xuân Siu chưa đủ 18 tuổi vào thời điểm tử vong, và từng có biểu hiện bị chủ lao động bạo hành.
Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia, thi hài nữ lao động này vẫn đang được bảo quản tại bệnh viện và đại sứ quán đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại, chủ sử dụng và công ty VINACO để hoàn tất các thủ tục cuối cùng đưa thi hài lao động H Xuân Siu về nước theo nguyện vọng của gia đình, Zing News đưa tin.