Bổ nhiệm giám đốc cơ quan nguyên tử Iran

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Ali-Akbar Salehi làm Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), thay ông Fereidoon Abbasi.

Ông Ali Akbar Salehi, một chính trị gia được cho là theo trường phái thực dụng và khá ôn hòa, sẽ thay thế cựu Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Fereydoun Abbasi-Davani, vốn là một người theo đường lối cứng rắn. 

Ông Salehi từng đứng đầu AEOI giai đoạn 2009-2010, sau đó giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao trong chính quyền của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad từ năm 2010 đến tháng 8/2013.

 
Ông Ali Akbar Salehi (Ảnh: Getty)
Ông Ali Akbar Salehi (Ảnh: Getty)
Khi nhận quyết định bổ nhiệm, ông Salehi bày tỏ hy vọng có thể tiếp tục thành công con đường mà những người tiền nhiệm đã đi, và thực hiện trách nhiệm lớn là phục vụ lợi ích quốc gia bằng cách tiếp tục đẩy mạnh các thành tựu của AEOI.

“Các hoạt động của AEOI hoàn toàn vì mục đích hòa bình và phù hợp với lợi ích quốc gia của Iran. Nhiệm vụ chính của AEOI sẽ là xây dựng các nhà máy điện hạt nhân và chế tạo các lò phản ứng nghiên cứu cho sản xuất dược phẩm”. Ông Salehi khẳng định.

Việc chỉ định ông Salehi vào vị trí này một lần nữa củng cố cam kết của Tổng thống Hassan Rouhani khi nhậm chức hôm 3/8 vừa qua, rằng ông sẽ cải thiện quan hệ của nước Cộng hòa Hồi giáo này với thế giới bên ngoài, đặc biệt trong bối cảnh Tehran đang chịu hàng loạt lệnh cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây, nhằm phản đối chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.