Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Bổ nhiệm và miễn nhiệm Thừa phát lại

Kinhtedothi - Những tiêu chuẩn để bổ nhiệm Thừa phát lại và quy định miễn nhiệm Thừa phát lại? lantu23@yahoo.com.vn
Trả lời:

Điều 10, Nghị định 61/2009 ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định những tiêu chuẩn để bổ nhiệm thừa phát lại:

Thừa phát lại là người có các tiêu chuẩn, được Nhà nước bổ nhiệm và trao quyền để làm các công việc theo quy định của pháp luật về thừa phát lại.

Những người đạt các tiêu chuẩn sau đây có thể được bổ nhiệm làm thừa phát lại: Là công dân Việt Nam, có sức khỏe, có phẩm chất đạo đức tốt; Không có tiền án; Có bằng cử nhân luật; Đã công tác trong ngành pháp luật trên 05 năm hoặc đã từng là Thẩm phấn, Kiểm sát viên, Luật sư; Chấp hành viên, Công chứng viên, Điều tra viên từ Trung cấp trở lên; Có chứng chỉ hoàn thành lớp tập huấn về nghề Thừa phát lại do Bộ Tư pháp tổ chức; Không kiêm nhiệm hành nghề Công chứng, Luật sư và những công việc khác theo quy định của pháp luật.

Điều 13, Nghị định 61/2009 ngày 24/7/2009 của Chính phủ quy định Thừa phát lại có thể bị miễn nhiệm trong các trường hợp sau:

- Miễn nhiệm theo nguyện vọng của cá nhân Thừa phát lại;

- Bị miễn nhiệm trong các trường hợp sau đây:Không còn đủ tiêu chuẩn theo quy định tại Điều 10 của Nghị định này; Bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;Không hành nghề Thừa phát lại kể từ ngày được bổ nhiệm từ 6 tháng trở lên, trừ trường hợp có lý do chính đáng; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính đến lần thứ hai trong hoạt động hành nghề Thừa phát lại mà còn tiếp tục vi phạm hoặc bị xử lý vi phạm bằng hình thức cảnh cáo trở lên đến lần thứ hai mà còn tiếp tục vi phạm; Bị kết tội bằng bản án của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng trao Huy hiệu Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng trao Huy hiệu Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu

06 Nov, 03:12 PM

Ngày 6-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã trao Huy hiệu 35 năm tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Xuân Lưu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành tại tỉnh Cà Mau

Bí thư Thành ủy Hà Nội Trần Đức Thắng trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành tại tỉnh Cà Mau

05 Nov, 10:58 AM

Sáng 5-11, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, trao Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng tặng đảng viên lão thành Nguyễn Thị Bình, đảng viên Chi bộ khóm 5 (phường Bạc Liêu, tỉnh Cà Mau).

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Không có chuyện trượt giá, phát sinh mức giá đầu tư đường sắt đô thị

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng: Không có chuyện trượt giá, phát sinh mức giá đầu tư đường sắt đô thị

04 Nov, 03:46 PM

Sáng 4-11, phát biểu tại kỳ họp thứ bảy (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng khẳng định, mức giá đầu tư 120 triệu USD/km ngầm đường sắt đô thị là tối đa, không có chuyện trượt giá, phát sinh.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ