DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ Nội vụ lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas

Theo Vnexpress
21-12-2016 14:55
Đoàn kiểm tra hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam do Bộ Nội vụ thành lập, có sự tham gia của lãnh đạo cấp Vụ các Bộ: Công Thương, Tư pháp.
Bộ Nội vụ tiếp tục lập đoàn thanh tra Vinastas vụ công bố chất lượng nước mắm nhiễm arsen.
Bộ Nội vụ vừa có công văn gửi các bộ, ngành về việc thành lập đoàn kiểm tra hoạt động của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), trong đó đề nghị các Bộ: Công Thương, Tư pháp cử một lãnh đạo cấp Vụ tham gia đoàn kiểm tra.
Công việc nêu trên được tiến hành sau khi Vinastas công bố khảo sát chất lượng nước mắm gây phản ứng trong dư luận; và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Nội vụ tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Hội, có biện pháp chấn chỉnh kịp thời các tồn tại trong tổ chức và hoạt động của Vinastas...
2 tháng sau khi phát đi thông cáo báo chí về kết quả khảo sát nước mắm, Vinastas đã chính thức xin cải chính và huỷ toàn bộ thông tin. Trang web của Hội thừa nhận, trong thông cáo báo chí ngày 18/10, nhóm khảo sát đã sai khi đồng nhất khái niệm arsen với thạch tín. "Ngoài ra, có đề cập đến arsen tổng mà không nói rõ về khái niệm này nên chúng tôi xin nói lại cho rõ hơn là arsen tổng bao gồm arsen vô cơ và arsen hữu cơ, trong đó chỉ có arsen vô cơ có độc tính", Vinastas cho hay.

Lý giải thêm, cơ quan này cho biết nhóm khảo sát đã lấy 20 mẫu nước mắm trong số các mẫu đã kiểm tra hàm lượng arsen tổng để kiểm tra hàm lượng arsen vô cơ, song đều không phát hiện arsen vô cơ và an toàn cho việc sử dụng.

Ngày 18/10, trên website của Vinastas cũng đăng bài viết "Gần 85% mẫu nước mắm của 88 doanh nghiệp không đạt tiêu chuẩn". Sau khi nhận phải sự phản ứng của giới chuyên gia và dư luận về những thông tin không chính xác, Vinastas đã gỡ bỏ bài viết này.