Bộ Nông nghiệp ủng hộ Hà Nội chuyển đổi hơn 40.000ha đất trồng lúa

Lâm Nguyễn
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tại cuộc làm việc của Thành uỷ Hà Nội và Ban cán sự Đảng bộ NN&PTNT chiều 8/7, TP Hà Nội đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, trong đó, có kiến nghị chuyển đổi 1 phần diện tích đất trồng lúa.

Theo thống kê, toàn TP hiện có trên 195.800ha đất nông nghiệp (chiếm 58,3% tổng diện tích của Hà Nội). Dân số khu vực nông thôn trên 4,1 triệu người, chiếm khoảng 50%; lao động khu vực nông thôn 2,2 triệu người, chiếm trên 40,2% lực lượng lao động của TP.
Hà Nội sẽ giảm dần diện tích đất trồng lúa. Ảnh minh hoạ.
Những năm qua, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, giá trị sản xuất nông nghiệp trên 1ha canh tác của Hà Nội đã đạt khoảng 265 triệu đồng. Dù vậy, con số này vẫn chưa đạt kỳ vọng, cũng như chưa tương xứng với điều kiện tự nhiên, tiềm năng, lợi thế của Thủ đô. 
Trong tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của TP Hà Nội, diện tích trồng lúa hàng năm đạt khoảng 108.300ha. Dù thời gian qua, TP đã tập trung đưa vào sản xuất nhiều giống lúa mới có chất lượng cao, tuy nhiên, giá trị từ cây lúa nhìn chung không cao khi so sánh với các lĩnh vực nông nghiệp khác như: Cây ăn quả, rau an toàn, thuỷ sản, chăn nuôi gia súc - gia cầm…
Để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp thúc đẩy việc hình thành các vùng sản xuất chuyên canh tập trung, ứng dụng công nghệ cao đối với các vùng điều kiện canh tác lúa khó khăn, TP Hà Nội định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa và xây dựng hoàn thành Kế hoạch chuyển đổi cơ cẩu cây trồng trên đất trồng lúa giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, với quy mô diện tích chuyển đổi khoảng 17.926ha.
Liên quan đến đề xuất của TP Hà Nội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho biết, Bộ hoàn toàn ủng hộ chủ trương trên. Thậm chí, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, Hà Nội chỉ cần giữ lại khoảng 50.000ha đất lúa, còn lại có thể chuyển đổi hơn 40.000ha đất lúa sang các loại cây trồng, vật nuôi khác cho giá trị kinh tế cao hơn.
Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Hà Nội có lợi thế riêng về phát triển nông nghiệp. Thị trường nông sản của Hà Nội cũng rất lớn. Do đó, Bộ NN&PTNT nhận thấy phương án chuyển đổi đất lúa để gia tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của Hà Nội là đúng đắn. Ngoài ra, Bộ cũng khuyến nghị TP quan tâm, đầu tư phát triển tập trung cho các loại cây ăn quả, đặc biệt là bưởi, và chăn nuôi đại gia súc.