Bỏ qua nỗ lực tái áp đặt trừng phạt của Mỹ, Nga - Iran tiếp tục hợp tác kinh tế chặt chẽ

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 24/9 tuyên bố Moscow không có ý định xem xét đến đề nghị tái áp đặt trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chuẩn bị tham gia họp báo tại Moscow hôm 24/9.
Phát biểu tại buổi họp báo ở thủ đô Moscow sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow và Tehran bác bỏ nỗ lực của Mỹ nhằm đưa ra lệnh cấm vận vũ khí vô thời hạn đối với nước Cộng hòa Hồi giáo. Hai nước sẽ tiếp tục hợp tác kinh tế, bao gồm cả cả lĩnh vực năng lượng hạt nhân, bất chấp mọi đe dọa trừng phạt từ Washington.
Trước đó, hôm 20/9, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố "gia hạn vĩnh viễn lệnh cấm vận vũ khí" đối với Iran, đồng thời cảnh báo trừng phạt bất kỳ quốc gia nào bỏ qua biện pháp trừng phạt và tiếp tục hợp tác kinh tế với chính quyền Tehran bằng các biện pháp trừng phạt thứ cấp.
"Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về tình hình xung quanh Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) để giải quyết tình hình xung quanh chương trình hạt nhân của Iran. Chúng tôi khẳng định rằng, Moscow và Tehran, cũng như toàn bộ cộng đồng quốc tế đều bác bỏ nỗ lực đơn phương của Mỹ về việc áp đặt một số lệnh cấm vận vũ khí vô thời hạn đối với Iran", Ngoại trưởng Lavrov cho biết.
"Chúng tôi đã nghe tuyên bố của Mỹ rằng, bất chấp sự phản đối của toàn thể cộng đồng quốc tế, Mỹ sẽ kích hoạt quá trình đảo ngược để khôi phục các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Iran theo ý muốn của Washington. Những nỗ lực sử dụng các lý lẽ bất hợp pháp này sẽ không có triển vọng thành công", ông Lavrov nói thêm.
“Chúng tôi (Nga - Iran) nhất trí tiếp tục triển khai các dự án đầu tư chung lớn, trước hết trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm năng lượng hạt nhân, cũng như giao thông vận tải và hợp tác công nghiệp” - Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh.
Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng xác nhận, Ủy ban Hợp tác Kinh tế và Thương mại Nga-Iran sẽ nhóm họp tại Nga vào cuối năm nay.
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đến Moscow hôm 24/9 để thảo luận về quan hệ song phương, thỏa thuận JCPOA và các vấn đề khu vực mà hai nước cùng quan tâm.
Các bình luận trên được Ngoại trưởng Lavrov đưa ra sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào tuần trước rằng, "hầu hết tất cả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran sẽ có hiệu lực trở lại", bao gồm "việc gia hạn vĩnh viễn lệnh cấm vận vũ khí".
Hồi đầu năm nay, Washington cũng bắt đầu tìm cách kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Iran đã được đưa ra năm 2010 và dự kiến sẽ được dỡ bỏ vào tháng 10 tới, theo JCPOA.
Hôm 21/9, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố, ngoài việc cho phép mua vũ khí từ nước ngoài, việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc sẽ cho phép Tehran bán vũ khí của mình ra nước ngoài.
Iran đã đạt được những bước tiến lớn trong việc chế tạo các thiết bị quân sự tiên tiến trong nước trong những năm gần đây như: chế tạo một loạt tên lửa, máy bay không người lái và hệ thống phòng không, bao gồm một hệ thống tên lửa bắn hạ máy bay không người lái giám sát trị giá 220 triệu USD của Mỹ trên không phận Iran ở eo biển Hormuz vào năm ngoái.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần