Bộ Quốc phòng Nhật dự chi ngân sách kỷ lục

Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ đề xuất kế hoạch ngân sách quốc phòng tài khoá 2015 lên tới 5.050 tỷ yên (khoảng 48,5 tỷ USD), tập trung vào các giải pháp tăng cường bảo vệ đảo xa.

Theo đó, ngân sách mới bắt đầu từ tháng 4/2015 sẽ chi khoảng 19 tỷ yên (tương đương 183 triệu USD) cho các biện pháp bảo vệ những hòn đảo ngoài khơi nước này, bao gồm cả chi phí thành lập lực lượng đổ bộ và chi phí giải phóng mặt bằng liên quan việc triển khai trực thăng vận tải MV-22 Osprey tới sân bay Saga ở Tây Nam Nhật Bản.

 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Ảnh: AP)
Nhật Bản ngày càng quan tâm đến các hòn đảo xa, đặc biệt là quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát trên Biển Hoa Đông, trong khi đó Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này vẫn đang là trung tâm của các mối quan hệ căng thẳng giữa Tokyo và Bắc Kinh kể từ khi Nhật Bản tiến hành quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi cuối năm 2012.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng sẽ dành 96 tỷ yên sắm 6 máy bay chiến đấu F-35 cho lực lượng phòng không Nhật Bản và dự chi 378 tỷ yên để mua số lượng lớn các loại máy bay 20 P-1 thay thế các máy bay P-3C đã lỗi thời.