Bộ Quốc phòng thanh tra việc quản lý, sử dụng đất sân bay Nha Trang cũ

TRUNG VŨ
Chia sẻ

Kinhtedothi - Đoàn công tác Bộ Quốc phòng sẽ thanh tra việc sử dụng và sắp xếp, chuyển giao hơn 21ha đất tại sân bay Nha Trang cũ, Trường Sỹ quan Không quân cho địa phương phát triển linh tế - xã hội.

Ngày 11/7, Trường sĩ quan Không quân thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân (đóng tại TP Nha Trang) cho biết đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa và UBND TP Nha Trang về việc thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất tại sân bay Nha Trang cũ.

Cụ thể, việc thanh tra căn cứ Quyết định 1187/QĐ-TTr ngày 29/6/2022 của Thanh tra Bộ Quốc phòng, về việc lập Đoàn thanh tra thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất quốc phòng sử dụng mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 216.200 m2 đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ, Trường sĩ quan Không quân, cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian thanh tra từ ngày 1/7-25/7.

Khu đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang cũ bị doanh nghiệp chiếm dụng. Ảnh: Trung Vũ.
Khu đất quốc phòng thuộc sân bay Nha Trang cũ bị doanh nghiệp chiếm dụng. Ảnh: Trung Vũ.

Theo đó, Trường sĩ quan Không quân đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ngành liên quan, UBND TP Nha Trang chuẩn bị các tài liệu liên quan để phối hợp xử lý việc chiếm giữ đất quốc phòng của công ty TNHH Tân Thành và công ty CP Nam Khánh.

Liên quan đến khu đất nói trên, trong Thông báo số 214/TB-UBND do UBND tỉnh Khánh Hòa ký ngày 15/5/2020 đã xác định được công ty TNHH Tân Thành và công ty CP Nam Khánh xây dựng trái phép công trình trên đất quốc phòng.

UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị UBND TP Nha Trang phải phối hợp với Trường Sỹ quan Không quân và các Sở của tỉnh Khánh Hòa như: Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Xây dựng… báo cáo, tham mưu cho tỉnh Khánh Hòa việc xử lý các công trình trái phép trên.

Bên cạnh đó, phải dự thảo báo cáo để tỉnh Khánh Hòa báo cáo Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân kế hoạch, phương án xử lý các công trình trái phép trên đất quốc phòng như đã nêu trên. Yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/6/2020.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị Điện lực Khánh Hòa, Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa phải khẩn trương chủ động phối hợp với Trường Sỹ quan Không quân triển khai việc thanh lý hợp đồng và ngừng cấp điện, nước với các công ty trên theo đúng quy định của pháp luật, nhanh chóng hoàn thành trong tháng 5/2020.

Để tránh sự tái diễn việc ngang nhiên xây trái phép trên đất quốc phòng, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan chủ động phối hợp, đóng góp ý kiến cho UBND TPNha Trang thực hiện nhiệm vụ, hỗ trợ Trường Sỹ quan Không quân trong việc quản lý đất quốc phòng trên địa bàn.

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Trường Sỹ quan Không quân phải có văn bản tổng hợp toàn bộ sự việc kèm hồ sơ, tài liệu gửi UBND TP Nha Trang và một số Sở trực thuộc tỉnh Khánh Hòa để cùng giải quyết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần