Bỏ quy định buộc nhập rượu, mỹ phẩm, di động qua 3 cảng biển

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Công Thương vừa thông báo từ ngày 1/1/2013, các mặt hàng rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động sẽ lại được nhập khẩu, thông quan tại các cửa khẩu theo quy định hiện hành, thay vì chỉ được thông quan ở 3 cảng biển quốc tế là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh như quy định 197/TB-BCT trước đây.

 
Trước đó, ngày 6/5/2011, Bộ Công Thương đã ban hành Thông báo số 197/TB-BCT quy định thương nhân chỉ được làm thủ tục nhập khẩu, thông quan tại 3 cảng biển quốc tế: Hải Phòng, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh thay vì qua cả đường hàng không và đường bộ, với mục đích bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, chống việc nhập khẩu hàng giả, hàng kém chất lượng và tăng cường chống gian lận thương mại.

Ngoài quy định về cảng được nhập khẩu, trong Thông báo số 197, Bộ Công Thương cũng quy định trong hồ sơ nhập khẩu, ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan theo quy định hiện hành, cần phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là nhà phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó.

Thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động đã gặp khó khăn trong việc nhập khẩu các mặt hàng này. Vì vậy, việc Bộ Công Thương quyết định bãi bỏ các quy định như vừa nêu trên góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời cải cách thủ tục hành chính.

Trao đổi với phóng viên về quy định mới của ngành áp dụng từ đầu năm 2013, nhiều doanh nghiệp bày tỏ vui mừng, cho rằng đã được “gỡ vướng”.

Chủ một doanh nghiệp kinh doanh điện thoại di động tại Hà Nội chia sẻ: "Quyết định này của Bộ Công Thương đã gỡ khó cho doanh nghiệp chúng tôi. Từ giờ, doanh nghiệp có thể nhập khẩu các mặt hàng điện thoại di động qua cả đường hàng không, đường bộ. Tôi cho rằng đây cũng là một tín hiệu “mở” dành cho các doanh nghiệp nhập khẩu ngay đầu năm 2013, và riêng với loại mặt hàng điện thoại di động thì theo cách này cũng góp phần điều chỉnh lượng hàng điện thoại nhập khẩu chính ngạch trước xu hướng hàng “xách tay” đang diễn ra ồ ạt như hiện nay. Hơn nữa, nhập khẩu thuận lợi, doanh nghiệp chúng tôi cũng có điều kiện thuận lợi để đóng thuế cho nhà nước".

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần