DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè

02-10-2014 17:14
Kinhtedothi - Ngày 2/10, ông Phan Chí Dũng, Vụ trưởng Công nghiệp Nhẹ (Bộ Công Thương) cho biết, ban soạn thảo dự thảo Nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia đã đưa ra khỏi dự thảo quy định cấm bán bia vỉa hè.
Theo ông Dũng, sau khi tiếp thu các ý kiến tại cuộc họp lấy ý kiến các bộ, ngành và hiệp hội, doanh nghiệp ngày 9/9, ban soạn thảo đã bỏ quy định cấm bán bia vỉa hè. Bởi đây là quy định thuộc trách nhiệm quản lý của lực lượng thanh tra đô thị, chính quyền các xã phường và đã có các văn bản liên quan. Nếu Bộ Công Thương đưa ra quy định cấm bán bia vỉa hè sẽ gây ra chồng chéo trong các văn bản quy định.

Ông Dũng cũng cho biết ban soạn thảo đã chuyển từ quy định cấm bán bia cho bà mẹ mang thai, cho con bú, người có biểu hiện say rượu thành khuyến cáo, cảnh báo trên sản phẩm, bao bì. Riêng với quy định cấm bán bia cho người dưới 18 tuổi vẫn giữ nguyên.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trước đó, Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo nghị định quản lý sản xuất, kinh doanh bia. Theo Điều 16 dự thảo này, nhiều hành vi sẽ bị liệt vào diện vi phạm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh bia như kinh doanh bia qua máy bán hàng tự động hoặc qua phương thức thương mại điện tử. Kinh doanh bia tại các địa điểm như trường học, bệnh viện, công sở, vỉa hè; bán sản phẩm bia cho người có biểu hiện say bia, say rượu; cho phụ nữ có thai hoặc trong thời gian đang cho con bú; cho người đang có bệnh lý về lạm dụng sử dụng rượu bia cũng sẽ bị xem là vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên ngay sau khi đưa ra dự thảo đã tạo ra nhiều luồng ý kiến tranh luận về tính khả thi của những quy định trên. Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia Rượu, Nước giải khát Việt Nam, cho rằng việc cấm bán bia vỉa hè, bán bia cho phụ nữ có thai, đang cho con bú,... là chưa thể kiểm soát được, do đó không nên đưa vào mục cấm kinh doanh mà chỉ nên đưa vào mục cảnh báo mang tính giáo dục. Đối với trường hợp cấm bán bia cho trẻ dưới 18 tuổi và lái xe cần thiết phải có quy định cụ thể hơn.

Còn ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho rằng, các nội dung mô tả hành vi vi phạm nêu trong Điều 16 của dự thảo là chưa đạt yêu cầu. Cụ thể là cấm bán bia trong trường học, bệnh viện, công sở; đây là các trường hợp phải cân nhắc kỹ điều kiện, thời gian khi áp dụng. Như trường hợp cấm bán bia cho người say rượu, bà mẹ cho con bú, người lạm dụng bia rượu,… là câu chuyện khôi hài. Bởi căn cứ vào đâu để áp dụng, làm sao người bán biết được ai say hay không say rượu, ai đang cho con bú để bán. Đây là các quy định không phù hợp về định lượng để xác định hành vi xử phạt người bán, gây ra tranh cãi khi xử lý.
TAG: