DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bỏ quy định cụ thể mức kỷ luật học sinh vi phạm giao thông

14-03-2016 22:46
Kinhtedothi - Ngày 14/3, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội về kế hoạch thực hiện phong trào thi đua đảm bảo ATGT giai đoạn 2016 - 2020.
Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, theo thông báo thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và ý kiến của Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Sở đã có văn bản điều chỉnh các nội dung về kỷ luật học sinh vi phạm luật giao thông khiến dư luận phản ứng.

Do đó, để thống nhất việc triển khai theo đúng quy định tại các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và các văn bản pháp luật liên quan, ngày 14/3, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã ký ban hành Văn bản số 1062/KH-SGD&ĐT thay thế cho Văn bản số 925/KH-SGD&ĐT ngày 7/3/2016 để các nhà trường thực hiện theo kế hoạch mới về thi đua đảm bảo ATGT ngành giáo dục Thủ đô giai đoạn 2016 - 2020.
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)
Tại văn bản này, các hình thức xử lý kỷ luật nhà trường, cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên đã được điều chỉnh. Cụ thể, đối với các trường học để xảy ra tình trạng cán bộ, viên chức, nhân viên, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật không có biện pháp xử lý kịp thời, không thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo sẽ căn cứ tình hình thực tế xét trừ vào tiêu chí thi đua cuối năm.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên căn cứ vào mức độ và số lần vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của Luật Công chức hiện hành và quy định của ngành. Đặc biệt, văn bản này quy định, đối với học sinh, căn cứ vào mức độ và số lần vi phạm sẽ bị xử lý về hạnh kiểm, kỷ luật theo quy định tại Thông tư 12 của Bộ GD&ĐT năm 2011 ban hành điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp; Thông tư số 58 năm 2011 của Bộ GD&ĐT về đánh giá xếp loại học sinh và các văn bản pháp luật có liên quan. Như vậy, thay vì quy định cụ thể các mức kỷ luật đối với học sinh vi phạm một lần hay nhiều lần, Sở sẽ để các trường đối chiếu với quy định xử lý trong các văn bản liên quan.

Theo Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp, học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện có thể được khuyên răn hoặc xử lý kỷ luật theo các hình thức phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách và thông báo với gia đình; cảnh cáo ghi học bạ; buộc thôi học có thời hạn.
TAG: