Bó quyết rã đông thịt nhanh mà không làm mất chất

Hải Đường (tổng hợp)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giấm và muối, đường... là những nguyên liệu rã đông thịt vô cùng nhanh chóng hiệu quả và an toàn.

Khi rã đông, nhiều người thường cho thịt vào ngâm nước, tuy nhiên cách này tốc độ vẫn rất chậm, hơn nữa khiến thịt bị nhạt.

Để rã đông thịt nhanh mà không làm mất chất, bạn hãy làm theo cách sau.

Rã đông thịt bằng giấm và muối

Bó quyết rã đông thịt nhanh mà không làm mất chất - Ảnh 1

Rã đông thịt bằng giấm và muối an toàn mà không làm mất chất. Nguồn ảnh: Internet

Chuẩn bị một chậu nước nhỏ sau đó cho một thìa muối với chút giấm vào khuấy đều. Thả miếng thịt cần rã đông vào. Không nên cho thịt vào nước lạnh ngay từ đầu vì sẽ làm thịt bị nhạt. Việc hòa thêm giấm và muối giúp thịt tươi ngon, giữ được vị ngọt sau khi nấu.

Bạn có thể yên tâm rằng muối và giấm không làm thịt có vị mặn hay bị chua. Thậm chí, nó còn giúp khử mùi tanh của thịt.

Giấm trắng có thể làm tăng tốc độ rã đông của thịt vì trong giấm chứa axit axetic có thể hạ thấp điểm đóng băng của nước và có vai trò rã đông nhanh. Rã đông thịt với giám trắng chỉ mất khoảng 5 phút.

Thêm muối vào nước giúp ngăn ngừa vi khuẩn tấn công thịt. Ngoài ra, muối còn đóng vai trò là chất xúc tác khiến thịt rã đông nhanh hơn.

Ngoài cách này, bạn có thể tham khảo một số cách rã đông thịt khác.

Rã đông thịt bằng đường

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một tô nước ấm khoảng 40 độ C. Để có nước ấm ở nhiệt độ này, bạn có thể pha nước lạnh với nước sôi với tỷ lệ 5:1. Sau đó, cho thêm 2 thìa đường vào nước và khuấy đều. Thả miếng thịt đông lạnh vào hỗn hợp nước đường. Chỉ sau khoảng 10 phút, miếng thịt sẽ mềm ra.

Để miếng thịt đông lạnh bọc kín trong túi và cho vào nồi. Đổ nước lạnh vào nồi và ngâm thịt trong nước khoảng 30 phút. Thịt sẽ từ từ mềm ra mà vẫn đảm bảo được hương vị tươi ngon.

Rã đông thịt bằng nồi

Bó quyết rã đông thịt nhanh mà không làm mất chất - Ảnh 2

Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Internet

Đầu tiên bạn lấy ra 2 chiếc nồi kim loại (nồi nhôm, inox…), kích cỡ vừa với miếng thịt.

Lật úp một chiếc nồi lại rồi đặt lên mặt bàn. Sau đó đặt miếng thịt đông lạnh lên nồi.

Cuối cùng, đặt chiếc nồi còn lại lên trên. Chú ý đặt cho vững để nồi không bị đổ.

Bây giờ, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu nấu ăn khác và để thịt như vậy trong khoảng 15 phút cho thịt mềm ra.

Chất liệu kim loại có tính hấp thụ nhiệt tốt nên 2 chiếc nồi sẽ nhanh chóng dẫn nhiệt lạnh từ thịt truyền sang và giúp thịt rã đông nhanh hơn.

Lưu ý khi rã đông để không làm hỏng thịt 

Không rã đông bằng dầu nóng 

Mọi người phần đa thường cho rằng sử dụng dầu nóng sẽ rã đông thịt nhanh hơn. Nhưng khi ở nhiệt độ cao, phần nước có ở trong thịt sẽ phản ứng làm dầu bắn tung tóe. Việc này có thể kiến bạn bị bỏng và còn làm khu bếp trở nên “dầu mỡ” khó lau chùi.

Không rã đông bằng nước nóng 

Rã đông thịt bằng nước nóng nghe có vẻ hợp lý đấy nhưng với cách này, bạn chỉ có thể làm giảm nhiệt độ bên ngoài nhưng bên trong thịt sẽ vẫn còn đông cứng. Vì vậy nếu áp dụng phương pháp này thịt sẽ không còn ngon và ngọt như ban đầu.

Không rã đông bằng lò nướng 

Thịt sau khi rã đông bằng lò nướng sẽ rất nhạy cảm với vi khuẩn, đó là môi trường hoàn hảo để vi sinh phát triển. Do vậy,bạn hãy chế biến thịt ngay sau khi rã đông nhé.

Điều chỉnh nhiệt độ để rã đông thịt là một việc không dễ. Nếu mức nhiệt quá thấp thì thực phẩm sẽ rã đông chậm, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi. Nhiệt độ quá cao thì gây ra việc thịt chín ngoài lạnh trong nên bạn cần hạn chế sử dụng cách này nếu không cần thiết.

Không rã đông ở nhiệt độ phòng 

Đây là sai lầm mà rất nhiều người thường hay mắc phải. Hãy nhanh chóng loại bỏ thói quen để thịt rã đông ở nhiệt độ phòng. 

Đây là phương pháp “hỗ trợ” cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào thịt một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Thậm chí nếu để lâu, thịt sẽ bị ôi thiu, màu sẽ không còn tươi, khi ăn có thể khiến chúng ta bị đau bụng, ngộ độc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần