Bỏ sổ hộ khẩu giấy, có ảnh hưởng đến mua bán nhà đất?

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực với nhiều nội dung mới quan trọng. Tuy nhiên, người dân băn khoăn, khi cơ quan công an thu hồi sổ hộ khẩu giấy, thì các vấn đề giao dịch, nhất là trong mua bán nhà đất, người dân sẽ làm như thế nào?

Người dân băn khoăn, khi cơ quan công an thu hồi sổ hộ khẩu giấy, thì các vấn đề giao dịch, nhất là trong mua bán nhà đất, người dân sẽ làm như thế nào?

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, Thạc sỹ - luật sư Phạm Thị Bích Hảo -Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, thứ nhất, quy định về hộ khẩu kể từ ngày 1/7: Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7 với rất nhiều điểm mới về việc đăng ký thường trú, tạm trú, thay đổi nơi đăng ký thường trú, tạm trú...; trong đó có một điểm mới rất quan trọng, được người dân quan tâm là việc thu hồi, bỏ sổ hộ khẩu giấy.

Căn cứ theo khoản 3 Điều 38 về điều khoản thi hành: “Kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”.

Theo Điều 12 Luật Căn cước Công dân 2014 quy định về số định danh cá nhân: Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành. Số định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

Như vậy, sau ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 chính thức có hiệu lực, thì sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú đã được cấp trước có vẫn có giá trị cho đến hết ngày 31/12/2022. Khi công dân thực hiện thủ tục đăng ký thường trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì cơ quan chức năng có trách nhiệm thu hồi lại sổ hộ khẩu , sổ tạm trú giấy.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

Thứ hai, về giao dịch trong chuyển nhượng đất đai kể từ ngày 1/7/2021. Căn cứ theo khoản 4 Điều 38 về điều khoản thi hành: Chính phủ, Bộ, cơ quan ngang Bộ và cơ quan khác có liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành có nội dung quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với quy định của Luật này, hạn chế việc sử dụng thông tin về nơi cư trú là điều kiện để thực hiện các thủ tục hành chính.

Hiện nay, theo quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật Công chứng về công chứng hợp đồng, giao dịch đã được soạn thảo sẵn: Hồ sơ yêu cầu công chứng được lập thành một bộ, gồm các giấy tờ sau đây:

a) Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

b) Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

c) Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

d) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

đ) Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Căn cứ theo các quy định trên, theo luật sư Phạm Thị Bích Hảo, khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng và bản sao giấy tờ giấy chứng nhận quyền sử dụng. Tuy nhiên, đối với việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, việc xuất trình giấy tờ để chứng minh tư cách thành viên hộ gia đình tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận vẫn cần hướng dẫn khi thực hiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần