Bổ sung hàng nghìn căn hộ NƠXH, vay tiền mua chung cư hay tiếp tục chờ?

Tuyết Lan (laodong.vn)
Chia sẻ Zalo

Mới đây, 8 dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) được cập nhật vào kế hoạch phát triển nhà ở xã hội TP Hà Nội giai đoạn 2021- 2025. Việc này đã được nhiều người kỳ vọng giải bài toán khát nguồn cung nhà ở giá rẻ tại Hà Nội.

Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn có nên chờ đợi để mua NƠXH hay vay tiền để mua chung cư đang bị cắt lỗ.

8 dự án nhà ở xã hội đầu tư xây dựng trong 3 năm tới được kỳ vọng sẽ giải "cơn khát" nhà ở giá rẻ cho người dân Thủ đô. Ảnh: Khương Duy
8 dự án nhà ở xã hội đầu tư xây dựng trong 3 năm tới được kỳ vọng sẽ giải "cơn khát" nhà ở giá rẻ cho người dân Thủ đô. Ảnh: Khương Duy

Hàng nghìn căn NƠXH đổ bộ giải quyết cơn khát nhà ở

8 dự án NƠXH dự kiến có tổng mức đầu tư khoảng 8.114 tỉ đồng, cung cấp khoảng 485.120m2 sàn nhà ở, tương ứng 5.572 căn hộ. Các dự án có tổng diện tích hơn 27ha, tập trung tại quận Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm và các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Mê Linh, Hoài Đức. Phần lớn các dự án đang trong giai đoạn làm thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận nhà đầu tư.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội - cho biết, nhiều dự án nhà ở xã hội trong thời gian tới được xây dựng sẽ đáp ứng nhu cầu của người lao động.

“Hiện nay, nhu cầu nhà ở giá rẻ ở các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM ngày càng tăng cao trong khi nguồn cung căn hộ mới quá ít. Gần 6.000 căn hộ NƠXH trong thời gian tới sẽ đáp ứng nhiều nhu cầu nhà ở giá rẻ ở Hà Nội. Tuy nhiên, trong thời gian tới cần có những biện pháp quản lý để nhà ở xã hội đến đúng với người cần. Đồng thời, các thủ tục pháp lý cần tránh phức tạp để người dân dễ tiếp cận" - ông Điệp cho hay.

“Chờ đợi không đáng sợ, nhưng liệu có đến lượt…”

Hàng nghìn căn NƠXH đổ bộ là tin mừng nhưng không ít người lo ngại tình trạng khó tiếp cận giống những dự án được mở bán gần đây. Trao đổi với PV Báo Lao Động, anh Quyền Việt Đăng (một nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cho biết, ngay khi có thông tin dự án NƠXH NHS Trung Văn (Nam Từ Liêm) được mở bán anh đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để mua nhà. Tuy nhiên, niềm vui không tới với anh Đăng khi số lượng người đăng ký quá nhiều, tỉ lệ chọi cao khiến anh không mua được nhà ở xã hội.

“Tính trung bình giá bán NƠXH hiện nay khoảng hơn 20 triệu đồng/m2, căn hộ 80m2 tương đương giá 1,6 tỉ đồng. Mức giá này quá cao so với người lao động có thu nhập thấp ở đô thị. Với mức giá đó tôi đang băn khoăn có nên chờ đợi các dự án NƠXH được đầu tư xây dựng trong 3-5 năm tới hay vay thêm tiền để mua chung cư. Tôi đang trao đổi thông tin về căn chung cư được chủ nhà bán cắt lỗ ở Gia Lâm. Căn hộ có diện tích 59m2, được rao bán với giá 26,78 triệu đồng/m2 tương đương 1,75 tỉ đồng” - anh Đăng nói.

Theo anh Đăng, chờ đợi thêm 3-5 năm nữa không có yếu tố nào chắc chắn anh có thể mua được NƠXH. Nếu mua chung cư, gia đình sẽ phải vay thêm số tiền lớn và bị áp lực trả lãi hàng tháng. Anh Đăng cho biết, mình vẫn đang cân nhắc và hoạch định tài chính để có lựa chọn phù hợp.

Anh Nguyễn Đức Anh - công nhân làm việc tại khu công nghiệp Sài Đồng B cho biết, gần 5 năm qua để thuận tiện cho công việc, gia đình anh đã thuê trọ sống trong căn phòng rộng hơn 15m2 với giá 2,5 triệu đồng/tháng.

“Hai vợ chồng tôi luôn cố gắng để dành tiền để mua một căn nhà nhỏ để sinh sống vì các con đã lớn, ở nhà trọ chật chội và bất tiện. Tuy nhiên, với mức lương hiện tại quá thấp lại phải “gồng gánh” cả chi phí sinh hoạt tăng cao thì không biết đến bao giờ mới tiết kiệm đủ tiền để mua được nhà. Đó là còn chưa tính tới những khó khăn về thủ tục hành chính, giấy tờ hồ sơ để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội” - anh Đức Anh chia sẻ với PV Báo Lao Động.

Biết được sắp tới có thêm nhiều dự án nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng anh Đức Anh có thêm hy vọng về nơi an cư. Tuy nhiên, anh cũng lo lắng liệu hơn 5 năm nữa giá nhà ở xã hội có tăng lên mức cao, các vấn đề về thủ tục và điều kiện mua nhà ở xã hội có thay đổi để người dân dễ tiếp cận hay không.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần