Bổ sung truy tố trùm đa cấp lừa đảo 36.000 người

Phương Nguyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng bổ sung truy tố bị can Lê Văn Quang (SN 1973, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa cấp Thăng Long - Thăng Long Group) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bảy đồng phạm của Quang cùng bị truy tố về tội danh trên gồm: Phạm Ngọc Tuân (cựu Giám đốc Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long – Công ty Thăng Long), Vũ Đình Hùng (cựu Phó Giám đốc Công ty Thăng Long), Đỗ Văn (tức “Michael Do”, cựu Giám đốc Công nghệ thông tin (IT) Thăng Long Group), Huỳnh Trọng Nghĩa (cựu Giám đốc truyền thông Công ty Thăng Long), Nguyễn Hồng Thái (cựu Giám đốc đào tạo Công ty Thăng Long), Nguyễn Thành Nam (cựu Phó Giám đốc phụ trách đào tạo Công ty Thăng Long) và Hoàng Hải Yến (cựu Giám đốc tài chính Công ty Thăng Long).

 Bị can Lê Văn Quang

Trước đó, tháng 7/2019, Viện KSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Văn Quang và đồng phạm xác định có hơn 1.500 bị hại với số tiền yêu cầu bồi thường hơn 110 tỷ đồng. Tuy nhiên, do số bị hại yêu cầu bồi thường tăng nên Tòa án yêu cầu Viện kiểm sát truy tố bổ sung.

Cáo trạng bổ sung làm rõ thêm số bị hại lên đến gần 1.600 và yêu cầu bồi thường số tiền hơn 122 tỷ đồng. Đối với những bị hại khác khi có yêu cầu, cơ quan tố tụng tiếp tục giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong số 8 bị can, Lê Văn Quang (SN 1973, nguyên Chủ tịch HĐQT Thăng Long Group) được xem là “ông trùm” của DN này. Theo cáo trạng, nắm bắt được tâm lý mong muốn kiếm tiền nhanh chóng của người dân, Lê Văn Quang đã lập ra hệ thống các công ty gọi là Thăng Long Group và xây dựng các hình ảnh quảng cáo.

Trong đó, Lê Văn Quang được giới thiệu là Chủ tịch HĐQT. Các đồng phạm của Quang được giao các chức danh cụ thể trong hệ thống với nhiệm vụ xây dựng các hình ảnh quảng cáo, mục đích để mọi người tin tưởng rằng Thăng Long Group là một tập đoàn lớn mạnh.

Trong Thăng Long Group, Lê Văn Quang và đồng phạm thành lập ra Công ty Thăng Long và xin giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương để tạo vỏ bọc hợp pháp, thu hút người bị hại nộp tiền để chiếm đoạt tài sản thông qua các chương trình nộp tiền mua đơn hàng vào công ty để được hưởng tiền thưởng gấp nhiều lần mà không có tính khả thi.

 Văn phòng trụ sở chính của Thăng Long Group tại quận Cầu Giấy, Hà Nội

Cụ thể, mua đơn hàng trị giá 31 triệu đồng sẽ được nhận 146 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 155 triệu đồng được nhận 730 triệu đồng (gấp 4,7 lần); mua đơn hàng 230 triệu đồng được nhận 765 triệu đồng (gấp 3,3 lần); tổ chức tuyên dương được nhận hàng tỷ đồng/tháng và lên bục vinh danh trước sự chứng kiến của hàng nghìn người tại các hội nghị chi thưởng thù lao, nhằm thúc đẩy tâm lý ham làm giàu của những người tham gia, nhà phân phối để nộp tiền kích hoạt mã số. Sản phẩm Quang cùng các đồng phạm bán hàng đa cấp là sản phẩm làm đẹp da, thực phẩm chức năng Nutrition, thực phẩm chức năng giải rượu, giải độc gan…

Qua điều tra đã xác định có 36.000 người bị hại tin và nộp tiền cho các bị can. Tổng số tiền các bị can đã thu của người bị hại hơn 736 tỷ đồng, các bị can đã chi cho hoạt động mua hàng gần 30 tỷ đồng; còn lại là các khoản chi phí bất hợp pháp cho nhà đầu tư để lôi kéo người khác tiếp tục nộp tiền; chi phí hoạt động của các công ty phục vụ cho những hành vi phạm tội và khoản hưởng lợi cá nhân từng bị can…

Đối với những người liên quan được Lê Văn Quang thuê tham gia các hoạt động: Câu lạc bộ triệu phú, kích hoạt mã số của Công ty Thăng Long, kế toán thu chi, thủ quỹ, các trưởng đại lý của Công ty Thăng Long, các nhà phân phối có cấp bậc cao như Leader Platinum, Leader Gold, các cán bộ của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương), Sở Công Thương Hà Nội… kết quả điều tra không đủ căn cứ xác định được những người này đồng phạm với các bị can nên cơ quan điều tra không đề nghị xử lý.

8 bị can bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền khổng lồ sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nghiêm minh của pháp luật. Đây là cái kết đắng cho các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền của bao nạn nhân nhẹ dạ cả tin, khao khát “làm giàu không khó”.