Bộ Tài chính chưa chốt thời điểm tăng trần giá vé máy bay

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Bộ Tài chính đã tiếp nhận đề xuất tăng trần giá vé máy bay từ phía các hãng hàng không của Việt Nam. Trong đó, giá vé hạng phổ thông trên chặng TP HCM - Hà Nội có mức cao nhất 4 triệu đồng.

KTĐT - Bộ Tài chính đã tiếp nhận đề xuất tăng trần giá vé máy bay từ phía các hãng hàng không của Việt Nam. Trong đó, giá vé hạng phổ thông trên chặng TP HCM - Hà Nội có mức cao nhất 4 triệu đồng.

Theo đề xuất của các doanh nghiệp, việc điều chỉnh tỷ giá đồng đôla tăng so với đầu năm tới 9,3% đã khiến các nhà vận chuyển gặp khó khăn vì có tới 70-80% chi phí của họ sử dụng ngoại tệ. Do vậy, nhà nước cần tăng mức trần giá vé máy bay, thậm chí bỏ hẳn quy định về mức này.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bộ Tài chính việc có tăng trần giá vé máy bay hay không cần phải tính toán kỹ, thận trọng và chưa thể chốt thời điểm điều chỉnh. Trong khi các doanh nghiệp kiến nghị tăng trần giá vé ngay tháng 3.

Hiện nay, trần giá vé máy bay trên đường trục Hà Nội - TP HCM là 2,03 triệu đồng cho một chiều bay. Theo đại diện Hãng hàng không Jetstar Pacific mức này là quá thấp so với tình hình thực tế. "Chúng tôi đã có văn bản đề nghị nâng trần giá vé máy bay trên chặng Hà Nội - TP HCM lên 4 triệu đồng. Trên cơ sở này chúng tôi sẽ xây dựng linh hoạt các mức vé khác nhau, trong đó mức thấp nhất 15.000 đồng", vị đại diện này nói.

Thời điểm mà Jetstar Pacific đề nghị tăng trần giá vé máy bay là từ 1/3.

Hãng hàng không Quốc gia VN (Vietnam Airlines) cũng cho rằng việc tăng trần giá vé máy bay là không đừng vì chi phí đầu vào đã tăng quá cao. Tuy nhiên, với vai trò anh cả, hãng này đề nghị mức giá trần lên cao nhất 2,4 triệu đồng. Thời gian dự kiến áp dụng từ 15/3.

Ủng hộ quan điểm nên bỏ giá trần để vận hành theo cơ chế thị trường, Tổng giám đốc Hãng hàng không Air Mekong - Đoàn Quốc Việt cho rằng việc bỏ giá trần không có nghĩa là khách hàng bị thiệt. Các hãng vận chuyển trên cơ sở đó sẽ xây dựng các mức giá linh hoạt khác nhau, tùy thuộc vào túi tiền của người tiêu dùng.

Ông Việt cho rằng nếu việc bỏ giá trần thực hiện ngay một lúc có thể gây sốc cho người tiêu dùng nên cần có lộ trình cụ thể. Trong đó, giai đoạn đầu cần bỏ giá trần ở những đường bay cạnh tranh mà nhiều hãng đang khai thác như chặng đi Tây Nguyên, Phú Quốc, Côn Sơn và Huế.

Air Mekong cũng có văn bản đề nghị tăng trần giá vé máy bay từ 1/3 tới. Mức tăng mà hãng đề nghị vào khoảng 30%.