Bộ Tài chính yêu cầu thanh tra giá, phí các mặt hàng thiết yếu

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng theo dõi cung, cầu, giá cả thị trường trong nước để tăng cường thanh tra giá, thuế, phí các mặt hàng thiết yếu sau khi giá xăng, điện đồng loạt tăng...

Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị cơ quan chức năng ở các địa phương theo dõi cung, cầu, giá cả thị trường trong nước để tăng cường thanh tra giá, thuế, phí các mặt hàng thiết yếu sau khi giá xăng, điện đồng loạt tăng.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Theo đó, các cơ quan chức năng của các địa phương thống kê từ đầu năm đến nay, giá bán lẻ điện bình quân đã được điều chỉnh tăng 7,5% (từ ngày 16/3) và giá xăng đã tăng khoảng 7,6% (sau hai đợt điều chỉnh tăng, hai đợt điều chỉnh giảm). Điều này, theo Bộ Tài chính, có thể gây tác động nhất định đến chi phí sản xuất, giá thành và giá bán một số hàng hóa, dịch vụ.

Vì vậy, trong văn bản mới nhất gửi Sở Tài chính các địa phương, lãnh đạo Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) đề nghị cơ quan này theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường trong nước và quốc tế để kịp thời tham mưu đề xuất cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp bình ổn giá, kiểm soát lạm phát.

Đặc biệt, ngành tài chính đề nghị các đơn vị địa phương tăng cường kiểm tra, thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý giá, thuế, phí đối với những hàng hóa và dịch vụ thiết yếu. Trong số này, những mặt hàng được cơ quan chức năng nhấn mạnh là: giá cước vận tải, giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, giá thuốc phòng và chữa bệnh cho người, xi măng, thép xây dựng, thức ăn chăn nuôi, khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG),...

Văn bản cũng nêu rõ cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong quá trình thanh, kiểm tra, đại diện ngành tài chính nhấn mạnh việc rà soát chặt chẽ mức giá, yếu tố hình thành giá của kỳ kê khai liền kề trước và mặt bằng giá cả thị trường để có kê khai giá phù hợp.

“Kiên quyết dừng các trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường,” văn bản Bộ Tài chính có nêu.

Trước đó, vào 21 giờ ngày 5/5, liên bộ Công Thương-Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá xăng, dầu với mức tăng cao nhất với xăng khoáng và xăng sinh học E5 là 1.956 đồng/lít, kg. Sau khi điều chỉnh, xăng Ron 92 niêm yết tại vùng 1 có mức giá cao nhất là 19.236 đồng/lít; xăng sinh học E5 có mức giá cao nhất là 18.906 đồng/lít.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần