Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu YouTube gỡ kênh Timmy TV

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang khẩn trương xem xét, đánh giá kênh YouTube Timmy TV phổ biến những nội dung độc hại.

Cục Trẻ em (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) mới đây có văn bản đề nghị Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) xác minh, xử lý kênh Timmy TV vì đăng tải thông tin tác động xấu đến trẻ em.
 Bộ TT&TT yêu cầu YouTube gỡ kênh Timmy TV
Cụ thể, theo Cục Trẻ em, trên YouTube và Facebook đang xuất hiện kênh Timmy TV với những video, clip có nội dung và hình ảnh độc hại, mê tín, kinh dị và rùng rợn, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của trẻ em.
Timmy TV là kênh YouTube hướng tới đối tượng người xem chính là trẻ em nhưng lại đăng tải rất nhiều video rùng rợn, kinh dị, thậm chí cổ súy mê tín, dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục của dân tộc, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT), Bộ TT&TT cho biết, cơ quan này đang xem xét, đánh giá kênh YouTube Timmy TV, đồng thời thu thập bằng chứng về những nội dung trái quy định pháp luật do kênh này đăng tải.
Cục PTTH&TTĐT đã kiểm tra, thẩm định hàng loạt video có tiêu đề và nội dung hãi hùng, ám ảnh như: “Timmy tiết lộ sự thật về ông già Noel là ác quỷ nuốt chửng hi vọng và sự sống của trẻ em”, “Timmy chứng kiến bạn thân ngủ với hồn ma người chết ghét trẻ con và sự thật đau lòng đằng sau đó…”, “Timmy thấy người mẹ thỉnh búp bê Kumathon cầu tài vì nhớ con ai ngờ gặp ma ám trong nhà”…
Tinh vi hơn cả, các video này thể hiện bề ngoài là hình ảnh hoạt hình, nếu chỉ lướt qua sẽ không nhận thấy sự bất thường, nguy cơ độc hại đối với trẻ em.
YouTube Timmy TV hoạt động từ năm 2018. Kênh này đã đăng tải hàng trăm video và hiện có 775.000 lượt theo dõi.
Sau khi bị phản ảnh về những nội dung phản cảm, kênh video này đã ẩn toàn bộ nội dung video, người xem không còn tìm thấy các video được phát trên kênh YouTube Timmy TV.
Qua kiểm tra sơ bộ của Cục PTTH&TTĐT, đối tượng chủ kênh Timmy TV cư trú trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, là thành viên của một công ty truyền thông chuyên sản xuất video giới thiệu các game cho trẻ em.
Cục PTTH&TTĐT cho hay đã thu thập thông tin, bằng chứng, chuyển Sở TT&TT TP Hồ Chí Minh để làm việc, xử lý nghiêm hành vi trái quy định pháp luật của chủ kênh Timmy TV. Đồng thời, sẽ xem xét, yêu cầu YouTube gỡ kênh dù cho các nội dung nguy hại của kênh đã được cài đặt chế độ riêng tư, ẩn đối với người xem.