Bố trí 10 gian hàng giảm giá cho công nhân tại "Chợ Tết Công đoàn"

Vân Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 7/1, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức chương trình “Tết Sum vầy - Xuân gắn kết” và “Chợ Tết Công đoàn” năm 2023. Tại đây đã bố trí 10 gian hàng bán giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động.

Chợ Tết Công đoàn đã bố trí 10 gian hàng bán hàng giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động
Chợ Tết Công đoàn đã bố trí 10 gian hàng bán hàng giảm giá cho đoàn viên, công nhân lao động

Tham dự chương trình có Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội Phạm Quang Thanh cùng 1.500 đoàn viên, công nhân lao động.

Tại Chương trình đã diễn ra các hoạt động như thi gói bánh chưng, mâm ngũ quả, bốc thăm trúng thưởng, chương trình văn nghệ, các trò chơi dân gian có thưởng…

Lần đầu tiên được tham gia Tết sum vầy và được nhận hỗ trợ từ Công đoàn, chị Nguyễn Thị Đào - công nhân Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam chia sẻ rất vui và cảm động trước sự quan tâm này.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh cho biết, trong năm qua, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ LĐLĐ TP và Đảng ủy các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội (KCN&CX), hoạt động Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất đã đạt được những kết quả toàn diện, đáp ứng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Công đoàn đã có những cách làm sáng tạo, thể hiện được vai trò, trách nhiệm trước đoàn viên, người lao động; nhiều chương trình, nội dung hoạt động mới đã được triển khai, thực hiện như: Các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo, bị ảnh hưởng dịch bênh Covid-19; chương trình hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, “Phúc lợi đoàn viên”, “Tháng Công nhân”; trong dịp Tết Nguyên đán tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”, “Hỗ trợ phương tiện đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”; tham mưu thăm hỏi, tặng quà cho công nhân khó khăn; thăm hỏi, động viên công nhân trong các khu nhà trọ không về quê đón Tết...

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh trao hỗ trợ tại Tết sum vầy
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Phạm Quang Thanh trao hỗ trợ tại Tết sum vầy

Đồng thời, Công đoàn KCN&CX đã có nhiều biện pháp linh hoạt, phối hợp chặt chẽ cùng người sử dụng lao động thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích của đoàn viên, người lao động; thúc đẩy thực hiện cơ chế 3 bên; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ theo tinh thần Chỉ thị số 37 ngày 3/9/2019 của Ban Bí thư. Từ đó, góp phần ổn định quan hệ lao động, thị trường lao động, giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Tổ chức tốt đối thoại giữa người sử dụng lao động với người lao động và Công đoàn trong doanh nghiệp; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể, góp phần đảm bảo các chế độ chính sách, từng bước nâng cao đời sống, bảo đảm an sinh xã hội cho người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Thành tích và sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ Công đoàn và công nhân lao động trong các KCN&CX Hà Nội đã lan tỏa tô thắm thêm mầu “Áo xanh Công đoàn Thủ đô”; góp phần quan trọng vào xây dựng đội ngũ công nhân lao động Thủ đô ngày càng lớn mạnh, hiện đại, xứng đáng là lực lương tiên phong, đi đầu trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô, đất nước.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP, trong năm qua, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đã trích từ ngân sách Công đoàn trên 200 tỷ đồng để thăm hỏi, chăm lo, hỗ trợ cho trên 130.000 đoàn viên, người lao động khó khăn, hỗ trợ sửa chữa, xây dựng 50 “Mái ấm Công đoàn”. Đặc biệt dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, với phương châm: “Không để đoàn viên, người lao động nào không có Tết”, LĐLĐ TP đã tập trung nguồn lực để chăm lo, hỗ trợ người lao động khó khăn, với số tiển trên 48 tỷ đồng. Từ đó tạo sự yên tâm, khích lệ, động viên người lao động gắn bó với doanh nghiệp, gắn bó với tổ chức Công đoàn, làm việc với năng suất, chất lượng cao hơn.

Tết Sum vầy và Chợ Tết Công đoàn đã thành nét nổi bật trong hoạt động hỗ trợ người lao động của Công đoàn TP
Tết Sum vầy và Chợ Tết Công đoàn đã thành nét nổi bật trong hoạt động hỗ trợ người lao động của Công đoàn TP

LĐLĐ TP hỗ trợ 2.372 công nhân trong các KCN&CX có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 2,376 tỷ đồng; Hỗ trợ 25 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 1.005 công nhân có hoàn cảnh khó khăn các tỉnh ở xa về quê đón Tết. Công đoàn các KCN&CX hỗ trợ 13.214 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, với số tiền 6,607 tỷ đồng. Hỗ trợ 694 lao động tại những doanh nghiệp chưa thành lập Công đoàn cơ sở, với tổng số tiền 347 triệu đồng. Đồng thời hỗ trợ vé xe ô tô cho 1.000 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết, với tổng số tiền gần 400 triệu đồng.

Ghi nhận những kết quả hoạt động của Công đoàn các KCN&CX trong năm 2023, Chủ tịch LĐLĐ TP Phạm Quang Thanh đề nghị  Ban Thường vụ Công đoàn các KCN&CX Hà Nội cần tiếp tục nắm chắc tình hình, tư tưởng, tâm tư tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động trong từng doanh nghiệp. Khi có vướng mắc phát sinh, Công đoàn cần khẩn trương phối hợp với các cấp chính quyền, người sử dụng lao động kịp thời giải quyết, hạn chế đến mức thấp nhất các cuộc tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc tập thể xảy ra. 

Thường xuyên quan tâm chăm lo và thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Trước mắt, tập trung tổ chức tốt các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán Quý Mão; không được để bất cứ đoàn viên, người lao động nào không có Tết.

Đồng thời, vận động đoàn viên, người lao động đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn, tích cực thi đua lao động sản xuất, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động và chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu.