Bố trí 5.133 tỷ đồng vốn ngân sách T.Ư cho Dự án đường Vành đai 4

Nguyễn Vũ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi -Chiều 29/8, tại phiên họp bất thường tháng 8/2022, với 100% thành viên có mặt tán thành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn ngân sách T.Ư năm 2022 cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Phân bổ tiếp 107.250,543 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn

Trước khi thảo luận và thông qua Nghị quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trình bày tờ trình của Chính phủ đối với việc giao danh mục và mức vốn cho nhiệm vụ, dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách T.Ư kế hoạch năm 2022 của các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương; xem xét về phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, trong tổng số 176.000 tỷ đồng được Quốc hội cho phép phân bổ, số vốn Thủ tướng Chính phủ đã thông báo cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương để hoàn thiện thủ tục đầu tư là 172.568 tỷ đồng cho 264 nhiệm vụ, dự án để hoàn thiện thủ tục đầu tư; số vốn còn lại chưa thông báo cho các bộ, cơ quan T.Ư, địa phương là 3.432 tỷ đồng, trong đó có 2.500 tỷ đồng chưa đủ điều kiện và 932 tỷ đồng đã thông báo nhưng bộ, địa phương đề xuất trả lại, không đầu tư.

Trên cơ sở đó, Chính phủ kiến nghị phân bổ 176.000 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương để thực hiện các nhiệm vụ, dự án thuộc chương trình. Cho phép điều chỉnh 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, lĩnh vực an sinh xã hội, lao động, việc làm sang lĩnh vực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để đầu tư cho 3 dự án thuộc ngành giao thông.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương báo cáo tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Về việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách T.Ư năm 2022, Chính phủ kiến nghị điều chỉnh giảm 3.350,151 tỷ đồng. Trong đó, điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương trong nước năm 2022 là 2.925,749 tỷ đồng của 9 bộ, cơ quan T.Ư và 2 địa phương; điều chỉnh giảm kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài nguồn ngân sách T.Ư năm 2022 là 424,402 tỷ đồng của 2 bộ, cơ quan T.Ư và 3 địa phương.

Điều chỉnh tăng tương ứng 2.925,749 tỷ đồng vốn ngân sách T.Ư trong nước cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội và 209,988 tỷ đồng vốn nước ngoài nguồn ngân sách T.Ư cho 6 địa phương, số vốn điều chỉnh giảm còn lại là 214,414 tỷ đồng. Bổ sung 39.205,353 tỷ đồng từ nguồn vốn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương.

Đối với phương án phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách T.Ư giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ 107.250,543 tỷ đồng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách T.Ư cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương theo từng ngành, lĩnh vực. Trong đó bố trí đủ 19.366,437 tỷ đồng để thực hiện dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh và đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội (đường Vành đai 3 thành phố Hồ Chí Minh là 14.233,437 tỷ đồng, đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là 5.133 tỷ đồng).

Đối với số vốn ngân sách trung ương còn lại chưa phân bổ chi tiết 52.735,011 tỷ đồng, Chính phủ sẽ khẩn trương hoàn thiện phương án phân bổ, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định.

Rà soát tiếp đối với lĩnh vực y tế để bổ sung danh mục các dự án cần đầu tư

Trong báo cáo thẩm tra và thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng tình đề xuất chuyển 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, lĩnh vực an sinh xã hội, lao động, việc làm cho 3 dự án giao thông.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường. Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường. Ảnh: Quochoi.vn

Làm rõ việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ban đầu Bộ đề xuất 272 dự án với khoảng 59 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư. Tuy nhiên, Bộ đã tiến hành rà soát kỹ, đồng thời đối với những đơn vị, địa phương chậm rà soát, không báo cáo đúng thời hạn thì Bộ coi như không có nhu cầu đầu tư cho lĩnh vực y tế.

Sau khi rà soát, dự kiến đầu tư 13.198 tỷ đồng cho 144 dự án, số vốn còn dư 802 tỷ đồng Bộ Y tế không đề xuất sử dụng. Đây là số vốn nằm trong 932 tỷ đồng còn dư của lĩnh vực y tế, lĩnh vực an sinh xã hội, lao động, việc làm thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Về nội dung này, các thành viên  Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, ngành Y tế đang thiếu hụt về thiết bị, cơ sở vật chất; nhân lực ngành y tế thời gian qua rời nhiệm sở, xin nghỉ việc rất nhiều. Hàng loạt vấn đề đang đặt ra cho ngành Y tế, do đó cần rà soát tiếp đối với lĩnh vực y tế để bổ sung danh mục các dự án cần đầu tư.

Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Kết luận phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, qua thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ bản thống nhất với nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa giữa các lĩnh vực, vùng miền, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đã được quy định trong các nghị quyết của Quốc hội.

Về Nghị quyết số 43/2022/QH15, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tán thành đề xuất của Chính phủ về danh mục phân bổ vốn đối với 176.000 tỷ đồng; cơ bản đồng tình với phương án phân bổ 147.138 tỷ đồng cho 94 nhiệm vụ, dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư, đủ điều kiện bố trí kế hoạch vốn; đặc biệt, 932 tỷ đồng còn dư sẽ tiếp tục được bố trí cho lĩnh vực y tế, lĩnh vực an sinh xã hội, lao động, việc làm. Đối với danh mục mức vốn cho từng nhiệm vụ, dự án cụ thể, Chính phủ cần rà soát, chịu trách nhiệm chi tiết khi quyết định phân bổ theo thẩm quyền…