DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ trưởng 12 nước tham gia đàm phán TPP

23-02-2014 08:33
Kinhtedothi - Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)
Ngày 22/2, tại Singapore, các bộ trưởng Thương mại của 12 nước tham gia đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam bắt đầu phiên họp mới. 

Trước Hội nghị Bộ trưởng, trưởng các đoàn đàm phán đã họp từ ngày 17 đến ngày 21/2.
Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)
Kinhtedothi - Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị. (Ảnh: Lê Hải/Vietnam+)
Theo chương trình, Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng sẽ tham gia tất cả các phiên thảo luận của Hội nghị Bộ trưởng TPP được tổ chức trong 4 ngày. Bộ trưởng cũng có các phiên họp song phương với các đoàn đàm phán khác.

Một số quan chức tham gia đàm phán cho biết tại Hội nghị Bộ trưởng TPP lần này, các đại biểu sẽ tiếp tục thảo luận những lĩnh vực chưa đạt được đồng thuận của các nước tham gia đàm phán như đầu tư, dịch vụ tài chính, doanh nghiệp nhà nước, thương mại điện tử, mở cửa thị trường, hải quan, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, nông nghiệp, dệt may... 

Trước thềm Hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết các nhà thương lượng "đang tiến rất gần tới việc hoàn tất thỏa thuận" và các nước tham gia đàm phán đều rất cố gắng để có thể kết thúc đàm phán trong năm nay. 

Bộ trưởng Thương mại New Zealand Tim Groser, trong tuyên bố ngày 19/2 trước khi rời New Zealand tới Singapore dự hội nghị, nêu rõ mục tiêu chủ chốt của hội nghị bộ trưởng lần này là tập trung giải quyết tất cả những vấn đề còn tồn tại để hoàn thành phần lớn TPP.

Thủ tướng New Zealand John Key bày tỏ tin tưởng rằng TPP sẽ sớm được hoàn tất mặc dù vẫn còn tranh luận về nhiều chương trong hiệp định, kể cả những vấn đề liên quan tới sở hữu trí tuệ và nông nghiệp.

Trong số 12 nước hiện tham gia đàm phán TPP, Nhật Bản và Mỹ là hai nền kinh tế lớn nhất. Tuy nhiên, trước Hội nghị Bộ trưởng lần này, vẫn còn một vài lĩnh vực thương mại chính mà hai nước chưa đạt được đồng thuận như Mỹ muốn bảo hộ thị trường ôtô con trong khi Nhật Bản muốn bảo hộ hàng nông sản, kể cả gạo, thịt bò và thịt lợn. 

Nhiều nhà quan sát nhận định các bên đàm phán có thể đạt được thỏa thuận về nguyên tắc vào dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama thăm châu Á vào tháng Tư tới. Tuy nhiên, đối với một số nước, việc thông qua TPP cũng phải kéo dài tới cả năm.

Theo giới chuyên gia, TPP là hiệp định mang lại lợi ích kinh tế cho tất cả 12 nước tham gia. Các nước này có tổng số dân hơn 792 triệu người, đóng góp gần 40% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của thế giới và khoảng 1/3 kim ngạch thương mại toàn cầu.
TAG: