Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói về xác minh tố cáo trong hoạt động từ thiện của nghệ sỹ

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 10/11, tại Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn liên quan đến Nhóm vấn đề về ''lao động, thương binh, xã hội'', Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những nội dung có liên quan.

Tại Phiên Chất vấn và trả lời chất vấn, một trong những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề quản lý về các hoạt động cứu trợ, thiện nguyện nhân đạo.
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những nội dung có liên quan.
Liên quan đến ý kiến của một số đại biểu về tiếp nhận giải quyết các đơn tố cáo về sai phạm trong khuyên góp từ thiện, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay Bộ Công an đã giao cho Cục Cảnh sát hình sự tiến hành thụ lý, kiểm tra xác minh các nguồn tin phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động khuyên góp tiền từ thiện, cứu trợ trong đợt bão, mưa lũ xảy ra ở khu vực miền Trung năm 2020 của một số nghệ sỹ nhằm làm rõ vụ việc theo quy định của pháp luật.
Triển khai các công việc kiểm tra xác minh, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp với các ngân hàng tiến hành rà soát, xác định các tài khoản đã huy động từ thiện để làm rõ quá trình khuyên góp, giải ngân.
Đồng thời, phối hợp với Ủy ban nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thuộc các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, xác minh làm rõ số tiền, hàng hóa các nghệ sỹ đã tiến hành cứu trợ từ thiện tại các địa phương. Ngoài ra, Cục Cảnh sát đã mời làm việc đối với một số cá nhân, tổ chức để cung cấp các thông tin có liên quan để sớm kết luận vụ việc theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, Cục Cảnh sát hình sự cũng chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự toàn quốc rà soát, nắm tình hình hoạt động từ thiện diễn ra trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp cá nhân, tổ chức lợi dụng hoạt động kêu gọi từ thiện để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.
Cùng với đó, qua rà soát tại các địa phương hiện nay, các cơ quan cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 6 tố giác về tội phạm của công dân có liên quan đến việc huy động tiền từ thiện của các nghệ sỹ. Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra TP Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận, phân loại 6 tố giác theo đúng quy trình pháp luật tố tụng hình sự, mọi công việc hiện nay đang tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.
Bộ trưởng cũng cho biết, qua công tác rà soát nắm tình hình, Bộ Công an cũng sẽ kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động tiếp nhận, phân bổ các nguồn đóng góp tự nguyện, hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, các sự cố nghiêm trọng, bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo theo hướng bổ sung quy định về các hoạt động này đảm bảo công khai minh bạch và nội dung này vừa qua cũng đã được tiếp thu ban hành Nghị định số 93/2021/NĐ-CP.