Bộ trưởng Bộ Công Thương: Không có lợi ích nhóm trong xử lý dự án thua lỗ

Văn Sinh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, liên quan đến 12 dự án thua lỗ ngành công thương, cơ quan chức năng đã khởi tố 2 vụ xảy ra tại PVTEX, Ethanol Phú Thọ.

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh
Chiều 31/10, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XIV, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc xử lý các dự án thua lỗ, trong đó có dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2. "Vì sao chậm, có lợi ích nhóm không, xử lý vi phạm có nghiêm minh không?", ĐB đặt câu hỏi. 
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm. Có 4 dự án đã được chuyển cơ quan công an điều tra, khởi tố 2 dự án, tiếp tục điều tra các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật...

"Về trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan 12 dự án thua lỗ, đã xem xét trách nhiệm và 4 vụ chuyển cơ quan công an, 2 vụ PVTEX, Ethanol Phú Thọ đã khởi tố", Bộ trưởng nói. Đồng thời khẳng định không có việc bao che cho sai phạm.

Người đứng đầu ngành công thương cũng đề nghị Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến hoạt động thanh tra, điều tra đối với cá nhân vi phạm pháp luật để cử tri biết.
Trước đó, vào sáng 30/10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ đã tập trung chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém đối với 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả bám sát quan điểm, mục tiêu, nội dung chỉ đạo của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội và đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Đến nay việc xử lý đã có kết quả tích cực: 2 dự án đã có lãi; 3 dự án đã vận hành, sẵn sàng vận hành trở lại; các dự án còn lại đang được tích cực xử lý, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.