Bộ trưởng Bộ GTVT chỉ đạo nóng về công tác đăng kiểm

Nguyễn Quý
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Cùng với việc triển khai các giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đăng kiểm, lãnh đạo Bộ GTVT yêu cầu siết chặt điều kiện mở trung tâm đăng kiểm mới.

Bộ trường Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tiếp tục có những chỉ đạo khẩn đối với ngành đăng kiểm.
Bộ trường Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng tiếp tục có những chỉ đạo khẩn đối với ngành đăng kiểm.

Sáng nay (11/3), phát biểu tại cuộc họp với Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã có những chỉ đạo nóng về công tác đăng kiểm trong thời gian tới.

Đăng kiểm phải có kế hoạch dài hơi

Ngành đăng kiểm đang trải qua giai đoạn khó khăn nhất lịch sử. Hiện nay, Bộ GTVT cùng nhiều bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan đang nỗ lực triển khai các giải pháp cấp bách để hỗ trợ ngành đăng kiểm, tháo gỡ những khó khăn trước mắt cho lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng khẳng định, ngành đăng kiểm cần phải xây dựng kế hoạch lâu dài để khôi phục lại hoạt động đăng kiểm trên mọi mặt.

Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất với đăng kiểm lúc này là cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, càng khó khăn càng phải đoàn kết trong nội bộ toàn ngành.

Bộ trưởng Bộ GTVT nhấn mạnh, tinh thần đoàn kết, đồng sức, đồng lòng là chìa khóa mang tới thành công,  hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng của bất cứ lĩnh vực nào chứ không chỉ riêng gì đăng kiểm.

 

Ngành đăng kiểm cần sớm nghiên cứu, triển khai hai giải pháp cấp bách để tháo gỡ khó khăn cho ngành đăng kiểm. Thứ nhất là cho các cơ sở bảo hành, bảo dưỡng chính hãng của các nhà sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ô tô đáp ứng quy định về cơ sở bảo hành, bảo dưỡng và các trang thiết bị, nhân lực đáp ứng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đơn vị đăng kiểm xe cơ giới được phép kiểm định xe ô tô. Thứ hai là tăng cường phân cấp, phân quyền công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới cho các địa phương gắn với thanh tra, kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm.

Trong thời gian tới, ngành đăng kiểm cần nỗ lực hơn nữa để phục vụ người dân và DN một cách tốt nhất, đáp ứng kỳ vọng của người dân về một hệ thống kiểm định minh bạch, công khai, tiết kiệm chi phí của xã hội, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và người dân trong tình hình mới.

Một nhiệm vụ quan trọng nữa của đăng kiểm chính là công tác đào tạo nhân lực và kiện toàn hệ thống trang thiết bị, máy móc. Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chủ động đào tạo nhân lực, tăng cường máy móc, thiết bị để đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân lâu dài.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần sớm hoàn thiện và trình Bộ GTVT đề án mô hình tổ chức của Cục, tách bạch chức năng quản lý Nhà nước với hoạt động của các trung tâm đăng kiểm.

Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng lưu ý ngành đăng kiểm cần xem xét siết chặt các điều kiện mở trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng cho phép mở tràn lan dẫn đến cạnh tranh không lành mạnh, đảm bảo đáp ứng cung đủ cầu, hướng đến là dịch vụ công có điều kiện.

Lực lượng CSGT được tăng cường tới làm việc tại các trung tâm đăng kiểm.
Lực lượng CSGT được tăng cường tới làm việc tại các trung tâm đăng kiểm.

Đăng kiểm được tiếp sức kịp thời

Trước mắt, để giải quyết những khó khăn cấp bách của ngành, Cục Đăng kiểm Việt Nam cần khẩn trương tham mưu Bộ GTVT sửa đổi ngay Thông tư 16, lưu ý về nội dung miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới sử dụng; cân nhắc rà soát ý kiến của các chuyên gia về chu kỳ đăng kiểm xe.

Ngoài Thông tư 16, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 139 quy định về hoạt động kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo trình tự, thủ tục rút gọn, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng là nhiệm vụ cấp bách mà ngành đăng kiểm phải tập trung thực hiện ngay.

Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam khẩn trương rà soát, bổ sung kịp thời máy móc, phương tiện, nhân lực để khôi phục các trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại; tiếp tục thực hiện tăng ca, tăng kíp, làm cả ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật nhằm thực hiện mục tiêu cao nhất là phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Tăng cường ứng dụng triệt để công nghệ thông tin để người dân đăng ký đặt lịch hẹn đăng kiểm từ xa để tránh cảnh người dân phải xếp hàng gây bức xúc, mất thời gian, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

Trong ngày 11/3, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ tiếp nhận 50 chiến sĩ của lực lượng CSGT để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đánh giá đây là "nguồn lực quý báu trong bối cảnh khó khăn hiện nay”, ông Nguyễn Văn Thắng bày tỏ cảm ơn, trân trọng trước sự chia sẻ đồng hành của các bộ ngành trung ương, cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là người dân đã thông cảm, bao dung và hỗ trợ ngành giao thông, lĩnh vực kiểm định vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay

Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an khẩn trương cử bộ phận kỹ thuật của hai bên, khớp nối lại phần mềm để đưa những trung tâm đăng kiểm của các bộ này vào thực hiện kiểm định xe cơ giới nhằm nhanh chóng tháo gỡ tình trạng ùn tắc đăng kiểm hiện nay.

Đồng thời, phối hợp với Cục CSGT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nhanh chóng tiếp nhận lực lượng đăng kiểm viên để sắp xếp vào các đơn vị phục vụ hoạt động kiểm định của người dân, quan tâm đến chế độ đời sống sinh hoạt của đăng kiểm viên.

 

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đề nghị Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam tiếp tục chỉ đạo để khôi phục hoạt động đăng kiểm trên cả nước thông qua việc thực hiện đồng bộ loạt giải pháp. Huy động tối đa lực lượng đăng kiểm toàn quốc, lực lượng bị khởi tố nhưng được tại ngoại, đã nghỉ hưu nhưng còn sức khỏe, đảm bảo trình độ chuyên môn để chi viện cho các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Cùng đó, khẩn trương tuyển dụng, đào tạo để bù đắp lực lượng thiếu hụt.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần