Bộ trưởng Bộ GTVT lên tiếng về giá sàn vé máy bay

Theo Chinhphu.vn
Chia sẻ Zalo

“Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm”, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa đặt vấn đề.

Sáng 7/4, Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc của Ban cán sự Đảng Bộ GTVT. Một trong những vấn đề được Bộ trưởng đề cập là việc quy định giá trần, giá sàn vé máy bay.
Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa. Ảnh: VGP
“Quan điểm của Bộ là không thay đổi quy định hiện nay về giá vé máy bay mà phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý Nhà nước về điều hành bay. Hãng hàng không có thể giảm giá vé được thì tại sao không cho giảm. Công việc của quản lý Nhà nước là kiểm tra kiểm soát xem việc giảm giá, tung giá rẻ, giá khuyến mại có đúng không, cách thức triển khai đã đúng quy định của pháp luật chưa?”, Bộ trưởng Bộ GTVT nói.
Theo Bộ trưởng Bộ GTVT cần phải thay đổi cách tiếp cận trong quản lý. Phải xuất phát từ hạ tầng, hạ tầng đáp ứng được đến đâu thì phải có giải pháp điều hành để bảo đảm an toàn, an ninh tối đa, bảo đảm chất lượng dịch vụ.
“Như ở nước ngoài, người ta khuyến khích bay máy bay lớn vào giờ cao điểm, còn máy bay nhỏ, bay giá rẻ phải chấp nhận bay giờ không đẹp. Hàng không đang tăng trưởng nóng, thời gian tới, vai trò quản lý nhà nước về hàng không phải phát huy hơn nữa, trong đó có việc quy định về giá dịch vụ, cần thu đúng, thu đủ, từ đó mới có nguồn lực để tái đầu tư cho hạ tầng…”, báo Giao thông dẫn lời Bộ trưởng.
Câu chuyện giá vé máy bay đang nóng lên trong những ngày gần đây, khi một hãng hàng không đề xuất áp dụng giá sàn. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng việc áp giá sàn là đi ngược lại quy luật thị trường, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, hạn chế cạnh tranh và sự phát triển của ngành hàng không.
Cũng tại buổi làm việc, liên quan đến vấn đề triển khai thu phí không dừng, Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa yêu cầu thực hiện 2 nguyên tắc: Không được vượt quá chi phí thu phí hiện nay của các nhà đầu tư BOT và không giới hạn nhà cung cấp dịch vụ.
Bộ trưởng Trương Quang Nghĩa cũng đã chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến việc tăng cường giải ngân, quyết toán dự án; triển khai nhanh dự án cao tốc Bắc - Nam…