Bộ trưởng Bộ KH&CN: Công nghệ tự động hóa là lĩnh vực được ưu tiên

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - “Trong chiến lược phát triển khoa học, công nghệ giai đoạn 2021 - 2030 đang được Bộ KH&CN xây dựng, công nghệ tự động hóa được xác định là một trong những hướng công nghệ ưu tiên”.

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt tại Hội nghị khoa học và triển lãm điều khiển, tự động hóa (VCCA 2021) sáng 8/4.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt
Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt

Bộ trưởng Bộ KH&CN nhấn mạnh, các cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực điều khiển, tự động hóa cũng liên tục được rà soát, sửa đổi, bổ sung. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định ban hành danh mục gồm 99 công nghệ cao được ưu tiên đầu tư, phát triển, trong đó có đến 20 công nghệ thuộc lĩnh vực tự động hóa.

Bộ trưởng cho biết, các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm quốc gia đến 2030, công nghệ tự động hóa nhóm các lĩnh vực được ưu tiên nghiên cứu, là cấu phần quan trọng trong nhiều chương trình khoa học công nghệ quốc gia như chương trình công nghệ cao, phát triển sản phẩm quốc gia, đổi mới công nghệ quốc gia, nâng cao năng suất chất lượng…

Thông qua hội nghị, Bộ trưởng đặt hàng Hội Tự động hóa Việt Nam (VAA) tăng cường kết nối, chuyển giao công nghệ từ nhà cung cấp tiên tiến trên thế giới nhằm ứng dụng các công nghệ 4.0 trong lĩnh vực điều khiển, tự động hóa. Đồng thời mong muốn Hội phối hợp cùng Bộ KH&CN đẩy mạnh hỗ trợ các tổ chức, DN Việt trong lĩnh vực tự động hóa thực hiện nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến công nghệ và chuyển đổi số theo hướng xanh, sạch, sử dụng năng lượng tiết kiệm, phát triển các công nghệ lõi thông qua các chương trình khoa học công nghệ quốc gia.

Các gian hàng tham gia tại hội thảo
Các gian hàng tham gia tại hội thảo

VCCA 2021 đánh dấu lần thứ 2 Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng VAA tổ chức. Sự kiện cũng đánh dấu nhiều năm liền nhận được sự bảo trợ và ủng hộ của Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND các thành phố diễn ra sự kiện.

TS Nguyễn Quân - Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, Chủ tịch hội nghị cho biết: “VCCA 2021 là sự kiện khoa học công nghệ ở quy mô quốc gia và quốc tế ngày càng có uy tín, được sự ủng hộ của các bộ ngành, địa phương cùng sự tham gia đông đảo của những nhà khoa học, các viện trường và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tự động hóa. Năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, một số nhà khoa học nước ngoài và các doanh nghiệp nước ngoài không thể tham dự như thường lệ, nhưng VCCA 2021 vẫn là 1 sự kiện lớn và sẽ có kết quả tốt đẹp”.

Như thường lệ, chương trình diễn ra với 3 hoạt động chính gồm: Hội nghị khoa học, triển lãm quốc tế và diễn đàn DN, nhằm kết nối và khai thác có hiệu quả sự liên kết giữa nhà quản lý, nhà khoa học và DN trong lĩnh vực điều khiển tự động hóa. Trong đó, hội nghị khoa học thu hút 160 báo cáo, được hội đồng đánh giá chất lượng và chọn ra được 138 bài báo cáo tại 19 tiểu ban.