Bộ trưởng Bộ KHCN nói gì về đề tài "xếp ngăn kéo"?

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (12/6), đại biểu (ĐB) Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ KHCN về vấn đề ngân sách nhà nước đang được đầu tư vào nhiều đề tài nghiên cứu tốn kém, nhưng không được ứng dụng vào cuộc sống.

Cụ thể, vấn đề được đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) đặt ra cho Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân là đề nghị lý giải tình trạng hiện nay đang có rất nhiều đề tài nghiên cứu khoa học sử dụng lượng lớn ngân sách nhà nước nhưng lại không được đưa vào ứng dụng trong cuộc sống. Từ đó, theo ĐB Cường, đã xuất hiện dư luận cho rằng nghiên cứu đang là một cách thức kiếm tiền.
Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ - Nguyễn Quân
Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân
Trả lời ĐB Cường, Bộ trưởng Nguyễn Quân thừa nhận hiện nay đang có nhiều định kiến về loại đề tài thuộc dạng "xếp ngăn kéo". Tuy nhiên, tư lệnh ngành KHCN khẳng định không phải tất cả các đề tài thuộc dạng này đều không có giá trị mà tính ứng dụng vào cuộc sống sẽ có trong tương lai.

Theo Bộ trưởng, có 3 loại đề tài khác nhau thuộc dạng này. Đầu tiên là đề tài nghiên cứu cơ bản, đề tài này nghiên cứu những vấn đề đi trước thời đại. Chính vì vậy, khi nghiên cứu xong phải cất đấy, khi có thời cơ mới mang ra ứng dụng. Điều này cũng có thể thấy được ở nhiều đề tài trên thế giới, sau hàng chục năm nghiên cứu xong mới có thể phát huy tác dụng.

Loại đề tài tiếp theo là thuộc dạng nghiên cứu ứng dụng, do bị phụ thuộc vào vốn đầu tư, kinh phí triển khai nên phải "xếp ngăn kéo". Do ngân sách chỉ đầu tư để nghiên cứu nhưng khi ứng dụng cần phải có nguồn đầu tư, mà kinh phí này lại phụ thuộc vào doanh nghiệp hay đối tượng có nhu cầu sử dụng. Chính vì vậy các đề tài dạng này phải xếp đó và đợi đến khi có kinh phí mới có thể đưa vào cuộc sống.

Tuy nhiên, cũng có một số đề tài không có tính ứng dụng trong cuộc sống. Những đề tài này được thực hiện theo mong muốn của các nhà khoa học nhưng không xuất phát từ đòi hỏi của thực tiện hoặc hoạt động sản xuất kinh doanh, Bộ trưởng thừa nhận về loại đề tài thứ 3.

Trước câu hỏi của các ĐB khác về bao giờ Bộ KHCN chấm dứt được tình trạng đề tài "xếp ngăn kéo", Bộ trưởng Nguyễn Quân cho rằng, nếu thực hiện nghiêm túc Luật KHCN 2013 sẽ không còn tồn tại những đề tài dạng này.

Kết thúc phần trả lời của Bộ trưởng Bộ KHCN, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: Chúng ta sẽ thực hiện nghiêm túc Luật KHCN 2013.

Cũng trong phiên chất vấn ngày hôm nay, Bộ trưởng Bộ KHCN đã trả lời về các vấn đề khác như trách nhiệm của ngành khoa học và công nghệ trong việc đáp ứng yêu cầu tăng năng suất lao động, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư đổi mới công nghệ, phát triển thị trường khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó là việc thực hiện chuyển đổi các tổ chức khoa học và công nghệ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; hiệu quả sử dụng ngân sách khoa học và công nghệ.