Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc nói về thu thuế xe biếu tặng

Hồng Thái
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, theo quy định, hình thức biếu tặng không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào. Qua kiểm tra, định giá lại trong thời gian qua, chưa phát hiện ra vấn đề thất thu thuế đối với xe biếu tặng.

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực tài chính.

Xe biếu tặng có lách luật, trốn thuế?

Nêu câu hỏi gửi tới Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận) cho biết, thời gian qua, có nhiều cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng xe biếu tặng. Đây thực chất là cách lách luật, trốn thuế làm thất thu ngân sách nhà nước. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết về vấn đề này?

Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận). Ảnh:quochoi.vn
Đại biểu Trần Hồng Nguyên (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận). Ảnh:quochoi.vn

Đại biểu Trần Bình Nguyên cũng đề cập việc thời gian qua, nhiều nhà đất ở cơ quan sau sáp nhập, di dời không được đưa vào sử dụng, làm lãng phí nguồn lực của Nhà nước và xã hội. Vì vậy, đề nghị Bộ trưởng cho biết về tình hình và giải pháp về vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Lâm Thành (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên) cho hay, trong quá trình triển khai Nghị định số 15/2022 ngày 28/1/2022 của Chính phủ quy định về chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ, hỗ trợ, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, doanh nghiệp phản ánh trong quá trình thực hiện gặp các vướng mắc về cách xác định hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế, thời điểm lập hóa đơn và quy định về việc Luật hóa đơn.

“Riêng đối với hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế, xin Bộ trưởng cho biết ngành Tài chính đã tháo gỡ các vướng mắc đó như thế nào để bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp và đề nghị quyết của Quốc hội và chính sách pháp luật sớm đi vào cuộc sống” - đại biểu Nguyễn Lâm Thành nêu câu hỏi.

Trong khi đó, theo đại biểu Nguyễn Danh Tú (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang), Luật Ngân sách Nhà nước quy định ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo. Tuy nhiên, tỷ trọng nguồn thu ngân sách Trung ương có xu hướng giảm như năm 2011 là 61,8% thì năm 2021 là khoảng 50,02%.

Đại biểu Nguyễn Danh Tú (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang). Ảnh:quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Danh Tú (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang). Ảnh:quochoi.vn

“Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp để tăng cường vai trò chủ đạo của ngân sách Trung ương, trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng trong quản lý, điều hành một số diễn biến không lành mạnh của thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp thời gian qua. Trách nhiệm và giải pháp của Bộ trưởng để thực hiện hiệu quả chính sách mua sắm công, quản lý, hiệu quả hoạt động đấu giá tài sản?” - đại biểu Nguyễn Danh Tú nêu câu hỏi.

Chưa phát hiện thất thu thuế với xe biếu, tặng

Trả lời câu hỏi của các đại biểu về giải pháp phát triển thị trường chứng khoán, trái phiếu minh bạch, bền vững, trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp phát hành và công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ. Phối hợp với ngân hàng nhà nước trong quản lý, giám sát việc các tổ chức tín dụng phát hành, đầu tư và cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an trong xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc thao túng, phối hợp xử lý các tin đồn thất thiệt, sai sự thật, cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi có các dấu hiệu nghi ngờ trong quá trình thanh, kiểm tra. Bộ cũng đã tiến hành xử lý kỷ luật các cán bộ trong lĩnh vực tài chính có những vi phạm trong khi thi hành công vụ.

Bên cạnh đó, Bộ đã rà soát đồng bộ từ Luật đến các Nghị định và văn bản hướng dẫn để tăng cường minh bạch thông tin, đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể tham gia thị trường. Đối với các văn bản hướng dẫn thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Bộ Tài chính, sẽ tập trung rà soát để đề xuất sửa đổi các chính sách nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động của các công ty chứng khoán, nâng cao trách nhiệm của các tổ chức cung cấp dịch vụ, tổ chức kinh doanh chứng khoán.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, chưa phát hiện ra vấn đề thất thu thuế với xe biếu tặng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, chưa phát hiện ra vấn đề thất thu thuế với xe biếu tặng

Liên quan đến công tác luân chuyển cán bộ trong lĩnh vực tài chính, Bộ trưởng cho biết, ngành tài chính có 67.000 cán bộ, công chức. Công tác này được thực một cách minh bạch, công khai và công bằng, tạo tính tự giác đối với cán bộ các ngành hải quan, kho bạc, thuế. Công tác luân chuyển cán bộ trong ngành tài chính cơ bản thực hiện đúng chính sách, tiến độ theo quy định của pháp luật.

“Đối với vấn đề thực hiện Nghị định 15/2022/NĐ-CP về chính sách giảm thuế VAT, Bộ đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đề xuất phương thức tính hợp lý, không bắt buộc tách hóa đơn. Bộ cũng đang hoàn thiện và sửa đổi Nghị định này, đặc biệt các hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp dược thực hiện khá thuận lợi; đảm bảo các doanh nghiệp, hộ kinh doanh thực hiện kê khai đúng và đầy đủ, tránh các vướng mắc có thể phát sinh” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc thông tin.

Về vấn đề xe biếu tặng, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, các hãng xe thường phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe qua đại lý. Tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít, không có đại lý. Lợi dụng các lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng. Theo quy định hiện hành, hình thức biếu tặng không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào. Qua kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp kê khai theo giá thấp, cơ quan hải quan căn cứ theo quy định, xác định rõ và đã truy thu thuế với các doanh nghiệp này.

"Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để xử lý vấn đề này. Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Bộ Công an tiến hành xác minh xử lý, đến nay, vẫn chưa có kết quả cụ thể, nhưng trong quá trình chỉ đạo các cục thuế, tổng cục hải quan, cục hải quan địa phương kiểm tra rà soát, định giá lại trong thời gian vừa qua, không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế, các loại thuế đều đã được thu đầy đủ"- Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết.

Giải pháp linh hoạt trong những hoàn cảnh đặc biệt

Tranh luận lại với Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc đóng thuế đối với các loại xe biếu tặng, nhất là các loại xe sang hay dùng cho tiêu dùng, đại biểu Tô Thị Bích Châu (Đoàn TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Bộ trưởng trả lời vẫn chưa đầy đủ. Đại biểu cho biết, trong đại dịch Covid-19 vừa qua tại TP Hồ Chí Minh tiếp nhận rất nhiều xe cấp cứu, xe cứu thương nhập từ nước ngoài. Lúc đó, TP Hồ Chí Minh đề xuất các bộ, ngành liên quan về việc miễn, giảm thuế đối với xe cấp cứu, tuy nhiên vẫn không được đồng ý. Một số doanh nghiệp hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, nhất là xe cấp cứu đáng ra phải được miễn, giảm thuế.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu (Đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu tranh luận tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Tô Thị Bích Châu (Đoàn TP Hồ Chí Minh) nêu tranh luận tại phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Đại biểu lấy ví dụ về xe cấp cứu tặng cho Bệnh viện 115 khoảng gần 5 tỷ đồng, xin miễn, giảm thế nhưng không được. Do đó, doanh nghiệp tài trợ phải đóng thêm hơn 600 triệu đồng để nhập xe về và tặng cho bệnh viện. “Trong chính sách sắp thới, nhất là những trường hợp khẩn cấp, với những trang thiết bị phục vụ chống dịch, đề nghị Bộ Tài chính đưa vào danh mục được miễn, giảm thuế giống như vaccine hay thuốc chữa bệnh” - đại biểu Tô Thị Bích Châu đề xuất.

Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn
Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: Quochoi.vn

Trả lời tranh luận của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Theo quy định của pháp luật hiện hành, xe biếu tặng không được miễn giảm các khoản thuế. Ngành tài chính là cơ quan thuế thực hành, không được giảm mà phải thu theo quy định của pháp luật. Quy định này của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt trong thực hiện công tác phòng, chống dịch và cần phải sửa. "Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của đại biểu"- Bộ trưởng nói.

Điều hành phiên thảo luận, liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chúng ta áp dụng không máy móc, mà trong những hoàn cảnh đặc biệt sẽ cần có những biện pháp khác với quy định pháp luật để xử lý.