Bộ trưởng Bộ Tài chính nêu biện pháp chống thất thu thuế trong bất động sản

Khang Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Sáng 8/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội, đại biểu Đặng Hồng Sỹ (đoàn tỉnh Bình Thuận) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Tài chính về chống thất thu thuế trong lĩnh vực bất động sản, có tình trạng cán bộ nhũng nhiễu trong thực thi công vụ.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, trong Luật thuế cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành quy định khi chuyển nhượng bất động sản phải kê khai theo giá chuyển nhượng hai bên đã thỏa thuận. Trường hợp kê khai thấp hoặc không kê khai trên hợp đồng thì thu theo bảng giá đất đã ban hành.

Từ những quy định này, người bán chuyển nhượng bất động sản kê khai giá rất thấp dẫn đến thất thu về bất động sản.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8/6. Ảnh: Quochoi.vn
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời chất vấn sáng 8/6. Ảnh: Quochoi.vn

Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng: "Đây là lỗ hổng làm thất thoát tiền thuế của nhà nước. Bộ Tài chính đã có văn bản đôn đốc Tổng cục thuế, Chi cục thuế các địa phương có văn bản chỉ đạo để chống thất thu trong lĩnh vực bất động sản. Bộ Tài chính hướng dẫn theo hướng nếu kê khai giá thấp thì tính theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành."

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, theo Luật Đất đai, bảng giá đất sẽ ban hành 5 năm một lần, trong thời gian này UBND các tỉnh phải ban hành hệ số sử dụng đất để điều chỉnh giá đất. Vì vậy, bảng giá đất và hệ số điều chỉnh chính là giá đất để thu thuế bất động sản, điều này không sai pháp luật, hoàn toàn đúng pháp luật và đúng với Nghị định 14 về phương pháp hệ số xác định đúng thời điểm.

"Trong quá trình thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Tài chính, 4 tháng đầu năm đã thu được là 16.200 tỷ đồng, tăng so với cùng kỳ năm ngoái là 6.600 tỷ đồng. Đặc biệt, có trường hợp, sau khi được vận động, giải thích, kê khai giá 500 triệu đã tiến hành kê khai lại là 10 tỷ đồng…." - Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nói.

Về các giải pháp chống tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, Bộ Tài chính đã có công điện yêu cầu Tổng Cục thuế chỉ đạo các cơ quan thuế chống tham nhũng, chống nhũng nhiễu, trục lợi trong quá trình kê khai; không được gây phiền hà, sách nhiễu người dân mà chỉ thực hiện công tác tuyên truyền. Tổng cục Thuế cũng chỉ tiến hành hậu kiểm chứ không tiền kiểm.

Bộ trưởng Bộ Tài chính khẳng định: "Nếu phát hiện ra tình trạng cán bộ thuế nhũng nhiễu sẽ xử lý nghiêm."

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần