Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà: Phải công khai quy hoạch dự án bất động sản

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 16/3, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề rủi ro ở đây là sẽ có những nhà đầu tư không thật, làm những dự án ma không có quy hoạch... Để giải quyết căn cơ vấn đề này phải công khai tất cả quy hoạch.

Đại biểu Quốc hội Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) chất vấn. Ảnh: daibieunhandan.vn
Đại biểu Quốc hội Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) chất vấn. Ảnh: daibieunhandan.vn

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Hồng Nguyên (Bình Thuận) về giải pháp khắc phục hiện tượng các dự án trong lĩnh vực bất động sản chưa được phép mở bán theo luật định nhưng một số doanh nghiệp đã tiến hành huy động vốn thông qua ký kết các loại hợp đồng như là hợp đồng hứa mua, hứa bán, hợp đồng góp vốn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, các hợp đồng hứa mua, hứa bán chính là đang lách Luật Đất đai. Luật Đất đai quy định chỉ khi nào đưa sản phẩm bất động sản ra thị trường, tức là khi đã có quy hoạch, có hạ tầng hay đầu tư xong nền móng… và dự án đó phải trả xong nghĩa vụ tài chính. Việc này được áp dụng bởi luật dân sự bởi Bộ luật Dân sự không cấm những giao dịch hợp đồng.

Vấn đề rủi ro ở đây là sẽ có những nhà đầu tư không thật, làm những dự án ma không có quy hoạch, không có phê duyệt, đất chưa chuyển mục đích, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa hoàn thành các nghĩa vụ khác thì đã muốn đưa ra thị trường để thu hút nguồn vốn. Trong Luật Đất đai không quy định về vấn đề hứa bán, hứa mua và hợp đồng. Trong Luật dân sự không cấm, mà đã không cấm thì để hạn chế rủi ro thì phải tìm căn cứ để giải quyết.

“Để giải quyết căn cơ vấn đề này phải công khai tất cả quy hoạch. Còn việc thu hút đầu tư sau khi người ta biết chắc chắn là sẽ không có rủi ro, dự án là có thật thì những thỏa thuận mang tính chất thỏa thuận dân sự thì hoàn toàn có thể. Nghiên cứu trong Bộ luật Dân sự để quy định khi có những loại giao dịch thế này thì cơ quan nhà nước, doanh nghiệp cần phải công khai và công bố những gì, trách nhiệm đến đâu” - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. 
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. 

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) về dấu hiệu của “bong bóng” bất động sản và vấn đề trốn thuế trong các giao dịch đất đai, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, với đấu giá đất, có cả hiện tượng dìm giá và dìm giá cũng nguy hiểm như đẩy giá. Đẩy giá thì làm biến động thị trường, tạo ra giá ảo và làm cho chỉ số đầu vào kinh tế tăng cao, không hiệu quả. Đẩy giá có thể rút ruột tiền của ngân hàng nếu như tài sản đó là đặt cọc với cái giá không thật như vậy.

“Đẩy giá còn liên quan đến việc nếu một nền kinh tế mà đất đai đang là đầu vào của mọi dự án đầu tư thì sẽ không còn hiệu quả. Đây là điều chúng ta không mong muốn, bởi chúng ta cần giá chuẩn để lại mang hiệu quả xã hội trên đất chứ không phải có đất đai để bán, để chi tiêu, để sử dụng” - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà nhấn mạnh.