Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà : Sẽ phát triển ngành công nghiệp xử lý rác thải

Thái San
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội chiều 16/3, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, năm 2022, Bộ sẽ tổng kết đánh giá toàn bộ trung tâm xử lý chất thải, tình trạng môi trường hiện nay và công bố công nghệ để các địa phương lựa chọn công nghệ tái chế phù hợp...

Trong phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị Bộ trưởng Bộ TN&MT cho biết giải pháp hiệu quả thu gom và xử lý rác thải, nhất là rác thải có chứa chất lây nhiễm Covid-19. Bộ trưởng đánh giá như thế nào về kết quả chiến dịch hạn chế dùng túi chất dẻo, túi nilon và cần có giải pháp gì để đạt hiệu quả cao hơn?

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Quang Huân (đoàn Bình Dương) nêu thực trạng vấn đề vệ sinh môi trường và đô thị đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là nước thải và rác thải. Bộ Xây dựng cho biết hiện nay mới xử lý được 15% nước thải đô thị, trong khi chỉ tiêu đến 2030 là 70%. “Cùng với đó, cả nước đang thải 60.000 tấn rác, chủ yếu chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường, Bộ TN&MT có biện pháp gì xử lý rác này và hoàn nguyên các bãi rác hiện có” - Đại biểu Nguyễn Quang Huân chất vấn.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: daibieunhandan.vn
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội. Ảnh: daibieunhandan.vn

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, vấn đề chính sách, pháp lý quy định trách nhiệm xử lý rác thải đã có đầy đủ trong Luật Bảo vệ môi trường 2020, các nghị định, thông tư hướng dẫn. Tuy nhiên, cần phải có sự phối hợp của cả hệ thống chính trị và người dân để đạt hiệu quả cao nhất. Chất thải rắn chôn lấp không hợp vệ sinh gây hệ lụy rất lớn cho môi trường, hơn nữa đây là tài nguyên nhưng chưa được tái chế sử dụng hiệu quả.

“Năm 2022, Bộ TN&MT sẽ tổng kết đánh giá toàn bộ trung tâm xử lý chất thải, tình trạng môi trường hiện nay và công bố công nghệ để các địa phương lựa chọn công nghệ tái chế phù hợp. Quy trình từ thu gom đến xử lý cần công nghệ đồng bộ. Trách nhiệm của người dân rất quan trọng và việc này cũng cần xã hội hóa, Nhà nước hỗ trợ thêm, và sau này trở thành ngành công nghiệp dịch vụ xử lý rác thải, có những ưu tiên, ưu đãi” - Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thông tin.

Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: daibieunhandan.vn
Quang cảnh phiên chất vấn. Ảnh: daibieunhandan.vn

Đối với chất thải liên quan đến chất lây nhiễm Covid-19, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà thông tin, Bộ xác định từ đầu đây là chất thải nguy hại, cần quy trình xử lý đặc biệt. Bộ Y tế hướng dẫn về chuyên môn, Bộ TN&MT xác định đối tượng, phương pháp thu gom, cung cấp cơ sở xử lý chất thải nguy hại có đủ năng lực xử lý.

Còn vấn đề nước thải hiện nay, quan điểm rất rõ là đối với các trung tâm xử lý nước thải, chất thải rắn, phải coi là các trung tâm dịch vụ công và nhà nước phải cung cấp mặt bằng. Thông qua quy hoạch, chúng ta lựa chọn công nghệ và hình thành cơ chế đấu thầu, đấu giá như nào và phải có sự hỗ trợ ban đầu từ nhà nước để làm sao chi phí xử lý nước thải thu hút được doanh nghiệp tham gia đầu tư...

Theo kế hoạch, trong chiều 16/3, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trả lời chất vấn về nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Nội dung gồm việc thực hiện nghị quyết về chất vấn và giám sát chuyên đề của Quốc hội liên quan đến quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị; trách nhiệm và giải pháp ngăn chặn tình trạng lợi dụng việc trả giá trong các phiên đấu giá đất với mức giá vượt xa giá trị thị trường để đẩy giá đất các khu vực lân cận lên cao nhằm trục lợi cá nhân; việc thực hiện các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hứa mua, hứa bán về đất đai thời gian qua và việc giải quyết các khiếu nại, tố cáo liên quan đến lĩnh vực này.

Đồng thời, giải trình việc kiểm soát hoạt động xả thải của các nhà máy; xử lý chất thải công nghiệp. Vấn đề thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt; chất thải liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề ô nhiễm nước thải, rác thải sinh hoạt và giải pháp đầu tư xây dựng nhà máy xử lý tại các địa phương.

Tham gia trả lời chất vấn với Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và Bộ trưởng các bộ Tài chính, KH&ĐT, Y tế, Tư pháp, KH&CN, Xây dựng, Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ.