Bộ trưởng Bộ VHTT&DL lên tiếng về sai phạm tại chùa Trăm Gian

Chia sẻ

KTĐT - Trả lời trong chuyên mục: "Dân hỏi Bộ trưởng trả lời" trên VTV1 tối 9/9, Bộ trưởng VHTT&DL Hoàng Tuấn Anh đã lần đầu lên tiếng về những sai phạm trong việc phá dỡ gác Khánh, nhà Tổ tại chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

>>> Vụ phá dỡ Gác Khánh, nhà Tổ chùa Trăm Gian: Làm rõ trách nhiệm cá nhân, đơn vị liên quan

Theo Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, việc một số hạng mục của chùa Trăm Gian bị phá đi xây mới một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về những sai phạm trong công tác trùng tu di tích. Để khắc phục tình trạng này, hiện Bộ đã xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định về thẩm quyền, quy trình trùng tu tôn tạo di tích. Nghị định sẽ quy định rõ hơn chức năng của các Ban quản lý di tích là: Kiểm tra, giám sát di tích thường xuyên; kiểm tra công tác trùng tu tôn tạo di tích theo đúng quy định của pháp luật. Ngoài ra, Nghị định đã đề ra những nội dung nhằm nâng cao trách nhiệm của người dân đối việc bảo vệ di tích.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL lên tiếng về sai phạm tại chùa Trăm Gian - Ảnh 1

Chùa Trăm Gian cổ kính.

Song song với việc quan tâm đến công tác trùng tu di tích, Bộ VHTT&DL còn đề ra những giải pháp nhằm nâng cao giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống trong đời sống xã hội. Hiện nay, Bộ VHTT&DL đang phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng, trình Chính phủ đề án có cơ chế chính sách mới, ưu tiên đối với các văn nghệ sĩ được đào tạo bài bản ở các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Bên cạnh việc kêu gọi các phương tiện truyền thông nhập cuộc, dành thời lượng tuyên truyền thích hợp và xứng đáng với nghệ thuật truyền thống, ông Hoàng Tuấn Anh cũng cho rằng: Bộ VHTT&DL ngày càng quan tâm đầu tư lớn vào các vở diễn nghệ thuật truyền thống, tạo nhiều tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người xem, đặc biệt là giới trẻ; hướng giới trẻ thêm yêu giá trị nghệ thuật do ông cha để lại.