Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Sẽ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán 15 triệu đồng/m2

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, yêu cầu phát triển nhà ở xã hội rất lớn, theo tính toán đến năm 2020 cần 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội. Đảng, Nhà nước luôn luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách phát triển, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ có chương trình riêng, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, miễn giảm tiền sử dụng đất, một số loại thuế, trợ giúp đầu tư hạ tầng cho các dự án nhà ở xã hội.

Với địa phương có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người mua nhà ở xã hội. Với sự cố gắng rất cao của các địa phương, đã xây dựng 5,2 triệu m2 nhà ở xã hội, trong đó 2,8 triệu m2 cho người thu nhập thấp và 2,3 triệu m2 cho công nhân. Kết quả đạt được rất cố gắng nhưng còn thấp so với yêu cầu, mới giải quyết 41,5% yêu cầu.
Hạn chế, tồn tại vướng mắc lớn nhất là thiếu nguồn cung nhà ở xã hội, do cơ chế chính sách chưa đủ mạnh khuyến khích các nhà đầu tư, thủ tục, chính sách còn nhiều bất cập và thiếu nguồn vốn hỗ trợ người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, theo quy định cần dành 9 nghìn tỷ nhưng nay mới được 4 nghìn tỷ. Nhiều địa phương chưa bố trí đủ quỹ đất, chưa quan tâm xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án nhà ở xã hội và chưa quyết liệt cải cách thủ tục hành chính.
Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Giải pháp trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng có nhiều chỉ đạo và nhiều giải pháp đang thực hiện. Trước hết, ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và diện tích tối thiểu căn hộ 45m2, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. Chính phủ cũng rất quan tâm đầu tư cho người dân vay vốn. Các địa phương quan tâm đầu tư bố trí quỹ đất, hạ tầng…
"Chúng tôi thấy cần xử lý thêm một số giải pháp căn cơ: Rà soát, bổ sung các quy hoạch, tạo điều kiện cấp phép các dự án; bố trí đủ quỹ đất, hiện nay nhu cầu nhà ở xã hội rất lớn nhưng chưa bố trí đủ, tăng cường đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào dự án; tới đây sẽ sửa đổi căn bản Nghị định 100 tạo cơ chế đột phá hơn cho doanh nghiệp, người dân mua nhà ở xã hội. Chúng tôi cũng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2. Hiện cơ cấu nhà ở đô thị có diện tích nhỏ và giá dưới 1 tỷ đồng rất khan hiếm." - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.
Sau khi Bộ trưởng Bộ Xây dựng trả lời chất vấn, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, việc người dân mua nhà ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh hết sức khó khăn. “Giá nhà không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, đặc biệt là công chức, viên chức. Lương thì rất thấp mà giá nhà hiện nay thì vẫn cao” - đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh
Đại biểu Phạm Văn Hòa băn khoăn đặt câu hỏi liệu phương án thu hút các nhà đầu tư (có tính thương mại) xây dựng nhà ở thu nhập thấp có khả thi không, khi nào thực hiện?/.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Tạo cơ sở pháp lý toàn diện về bảo vệ dữ liệu cá nhân

Tạo cơ sở pháp lý toàn diện về bảo vệ dữ liệu cá nhân

12 May, 07:28 PM

Kinhtedothi - Thảo luận về Dự thảo Luật bảo vệ dữ liệu cá nhân, đại biểu Quốc hội cho rằng đây là tài sản quý, cần cấm mua bán; đồng thời, các đại biểu cũng quan tâm tới mức xử phạt hành vi xâm phạm dữ liệu cá nhân.

Hà Nội sắp xếp các hội quần chúng trực thuộc Mặt trận với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng"

Hà Nội sắp xếp các hội quần chúng trực thuộc Mặt trận với tinh thần "vừa chạy vừa xếp hàng"

12 May, 04:41 PM

Kinhtedothi-Với tinh thần “vừa chạy vừa xếp hàng” và vì cái chung, sẵn sàng sắp xếp để hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tránh chồng chéo trong chức năng, nhiệm vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội sẽ tiếp thu đầy đủ các đề xuất để hoàn thiện Đề án sắp xếp các hội quần chúng do Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ trực thuộc MTTQ Việt Nam cấp TP và cấp xã.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ