Bộ trưởng Bộ Y tế: Sẽ có 170 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm nay

Hồng Thái
Chia sẻ

Kinhtedothi - “Đến nay, chúng ta đã có cam kết, thỏa thuận, nhận được nhiều nguồn viện trợ của các nước với số lượng trên 130 triệu liều vaccine; đang nỗ lực đàm phán, ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều trong năm 2021” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.

Chiều 25/7, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về: Đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Gần 7.000 nhân lực chi viện cho phía Nam

Báo cáo khái quát về tình hình dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã gây ra những tổn thất về sức khỏe, tính mạng người dân và kinh tế của tất cả quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, biến chủng Delta đã làm đảo lộn kết quả phòng chống dịch của các nước. Các quốc gia Đông Nam Á, châu Âu, châu Mỹ tiếp tục hứng chịu làn sóng mới của dịch bệnh với một biến thể có sức lây lan nhanh, mạnh chưa từng có.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ cuối tháng 4, đã tấn công vào khu kinh tế trọng tâm phía Bắc và hiện nay là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; diễn biến dịch phức tạp, có thể kéo dài, tác động sâu sắc tới đời sống kinh tế xã hội và đời sống nhân dân. Các địa phương đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch, chuẩn bị kịch bản ứng phó với các tình huống; áp dụng phương pháp xét nghiệm và thực hiện giãn cách, cách ly phù hợp.

Cùng với đó, thực hiện truy vết thần tốc, chủ động thiết lập bệnh viện dã chiến; áp dụng mô hình tháp 3 tầng trong quản lý, chăm sóc người nhiễm; siết chặt công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp…

Bộ Y tế cũng đã điều động gần 7.000 nhân lực của T.Ư, địa phương chi viện cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; thiết lập kho dã chiến về trang thiết bị tại khu vực phía Nam để hỗ trợ các địa phương khi vượt quá khả năng. Về tổng thể các địa phương đang nỗ lực cố gắng kiểm soát sớm tình hình và có những tín hiệu tích cực, khả quan.

Chuyển hơn 12 triệu liều vaccine cho các “đầu tàu kinh tế” trong tháng 7

Về chiến lược vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam có thỏa thuận cung ứng vaccine đầu tiên vào tháng 9/2020 từ Covax với 38,9 triệu liều; tháng 11 hợp đồng ký với Astra Zeneca với 30 triệu liều và một số hợp đồng cam kết thỏa thuận đã được ký kết với Pfizer. Nỗ lực tiếp cận và ngoại giao vaccine cũng được thúc đẩy mạnh mẽ với hàng loạt cuộc đàm phán trao đổi trong các cuộc gặp song phương, đa phương của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng.

Quang cảnh Kỳ họp

“Đến nay, chúng ta đã có cam kết, thỏa thuận, nhận được nhiều nguồn viện trợ của Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Italy, Anh và các nước khác với số lượng trên 130 triệu liều, đang nỗ lực đàm phán ký kết trên 40 triệu liều để nâng tổng số lên 170 triệu liều trong năm 2021” - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, nhờ nỗ lực thúc đẩy và ngoại giao vaccine, riêng trong tháng 7 sẽ có khoảng hơn 12 triệu liều sẽ được chuyển cho các địa phương đang có dịch; các tỉnh, thành phố là đầu tàu kinh tế để tiêm cho đối tượng ưu tiên. Tuy nhiên, tình hình khan hiếm vaccine toàn cầu, khả năng sản xuất của các nhà máy có hạn. Như Covax dự kiến cung ứng 3,86 tỷ liều nhưng đến nay mới đáp ứng được được 89,8 triệu liều cho 133 quốc gia - đạt 2,5% theo kế hoạch.

“Bộ Y tế phấn đấu có đủ 150 triệu liều và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm tất cả các nguồn vaccine để có thể đảm bảo cho người dân Việt Nam thực hiện miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần