Bộ trưởng Đào Ngọc Dung không tán thành nghỉ 5 ngày liền dịp 2/9

Công Thọ - Giang Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB và XH) Đào Ngọc Dung cho biết Bộ không tán thành với đề xuất của Tổng cục Du lịch cho nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc khánh 2/9 để kích cầu du lịch trong nước.

Trước đề xuất nghỉ 5 ngày dịp lễ Quốc khánh 2/9 của Tổng cục Du lịch để kích cầu du lịch nội địa, Bộ trưởng LĐ-TB và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết rất hoan nghênh đối với sáng kiến, đề xuất. Tuy nhiên, việc bố trí nghỉ 5 ngày liền dịp Quốc khánh 2/9 phải cân nhắc rất kỹ, tính toán rất nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ và toàn diện.
 Bộ trưởng LĐ-TB và Xã hội Đào Ngọc Dung
Theo Bộ trưởng, dịp 2/9 rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa, nên việc hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý. Bên cạnh đó, thời gian vừa qua chúng ta đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19 rất dài, người lao động và học sinh đều đã phải nghỉ ở nhà.
Hiện nay đang là thời điểm thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch nhưng cũng đồng thời phải tập trung rất cao để phục hồi sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Muốn như vậy, phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế.
“Do vậy, thời điểm này phải ưu tiên tối đa cho việc phục hồi sản xuất, phát triển kinh tế, để rút ngắn những ảnh hưởng diễn ra khi phải thực hiện giãn cách xã hội” – Bộ trưởng bày tỏ.
Cũng theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu lao động, theo pháp luật hiện hành thì việc nghỉ bù hay hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định. Còn lại, ở khu vực công chức, viên chức (khoảng 2 triệu lao động) thì do Chính phủ sẽ xem xét, quyết định có cho nghỉ hay không.
"2 triệu người so với 55 triệu người là rất nhỏ nhoi, chỉ 4-5%, nên dù có đồng ý với đề xuất này thì tác động cũng không lớn cho phát triển du lịch", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phân tích.
Ngoài ra, thông thường ngày 5/9 là ngày hội tựu trường (thường diễn ra trong các ngày 3, 4, 5/9) các bậc phụ huynh sẽ dành thời gian đưa con em đến trường, chuẩn bị năm học mới, do đó hiếm khi có chuyện ông bà, bố mẹ đi du lịch mà lại để con ở nhà tự đến trường.
"Với những lý do rất căn bản như vậy, thì quan điểm của Bộ là không tán thành, cá nhân tôi cũng không tán thành. Tôi cũng đã báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng đồng ý với quan điểm của tôi" – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh.