Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp

Bình Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ Tài chính tiếp tục kiên định mục tiêu tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Ngày 9/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bình Định đã thực hiện tiếp xúc cử tri tại huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định ngày 9/5.
Quang cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tỉnh Bình Định ngày 9/5.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định đã thông tin đến hội nghị những điểm mới đáng chú ý của kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua nhiều dự án luật và tiến hành giám sát nhiều vấn đề quan trọng, như: các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước; xem xét báo cáo về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình những tháng đầu năm 2023; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022… Ngoài ra, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định công tác nhân sự và một số vấn đề quan trọng khác.

Cử tri huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.
Cử tri huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định nêu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Cử tri huyện Phù Mỹ đã gửi nhiều kiến nghị tới đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định, như: Chế độ cho người có công; sự phân biệt trong thực hiện chế độ cho thương bệnh binh; vướng mắc trong áp dụng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy; trong sửa chữa, nâng cấp các hồ chứa nước công trình thủy lợi; hỗ trợ xây dựng phòng học kiên cố trên địa bàn hay gỡ khó cho các dự án cấp thiết của người dân trên địa bàn; vấn nạn quảng cáo thực phẩm bẩn trên mạng xã hội…

Thay mặt đoàn ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của cử tri, tổng hợp các kiến nghị cử tri để gửi đến Quốc hội và các cấp, các ngành có liên quan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của cử tri.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc tiếp thu ý kiến của cử tri.

Thông tin thêm đến cử tri huyện Phù Mỹ, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc khẳng định: Trong bối cảnh người dân và doanh nghiệp còn nhiều khó khăn, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ trình Quốc hội ban hành nhiều chính sách tài khóa nhằm phục hồi và tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Hơn 3 năm qua, Bộ Tài chính chủ động nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các chính sách thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, với tổng giá trị hỗ trợ hơn 507.000 tỷ đồng. Trong đó, số tiền được gia hạn khoảng 352 nghìn tỷ đồng; còn số tiền được miễn, giảm khoảng 155 nghìn tỷ đồng.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, năm 2023, bên cạnh những yếu tố tích cực, thuận lợi, dự báo sẽ vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức từ những tác động bất lợi chung của kinh tế thế giới.

Trong điều kiện nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, hội nhập sâu rộng, những biến động kinh tế thế giới chắc chắn sẽ có tác động lớn tới sự phục hồi của nền kinh tế và hoạt động của doanh nghiệp, người dân. Do đó, Bộ Tài chính đã, đang và sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình các cấp có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền, để tiếp tục hỗ trợ hơn nữa hoặc nối dài các chính sách hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, Bộ Tài chính trình Chính phủ trình Quốc hội tiếp tục thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10% đến hết ngày 31/12/2023, dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 35.000 tỷ đồng; đề xuất giảm 35 khoản phí, lệ phí và áp dụng cho giai đoạn từ 1/7/2023 đến hết 31/12/2023, dự kiến giảm thu ngân sách khoảng 700 tỷ đồng.

“Trong thời gian tới, Chính phủ, Bộ Tài chính tiếp tục kiên định mục tiêu hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, do đó, mong các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục tập trung cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Doanh nghiệp có mạnh, thì kinh tế mới tăng trưởng và từ đó góp phần tăng thu về cho ngân sách nhà nước” - Tư lệnh ngành Tài chính khẳng định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần