Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Không có dự án nào lãi bằng đầu tư vào di sản, du lịch

Lệ Thúy
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trả lời chất vấn của ĐB Quốc hội sáng 31/11, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi di sản như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ, không có dự án nào có lãi như thế này.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời về việc trùng tu một số công trình trái phép: Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật về tu bổ di tích, giữ gìn tối đa yếu tố văn hóa, lịch sử, giá trị của di tích. Trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm, yêu cầu trả lại giá trị nguyên gốc của di tích. Điển hình một số vụ việc vi phạm gần đây là xây dựng trái phép tại chùa Bà Chúa Xứ ở An Giang và xây dựng công trình trái phép ở Núi Cát, Tràng An (Ninh Bình).
Bộ trưởng đánh giá: Nói chung, chúng ta phải xử lý hài hòa mối quan hệ giữa phát triển và bảo tồn. Không có dự án nào lãi bằng đầu tư vào di sản.
 Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện.
“Liên quan đến phát huy, phát triển du lịch như thế nào. Tôi xin nêu một vài con số. Với 8 di sản văn hóa vật thể, chúng ta đã đón 16 triệu lượt khách, trong đó có 7 triệu lượt khách quốc tế. Thu hơn 2.500 tỷ đồng. Riêng vịnh Hạ Long, chúng ta thu 1.100 tỷ đồng trong khi ngân sách chỉ đầu tư hơn 50 tỷ đồng. Số thu ở cố đô Huế là 320 tỷ, ngân sách 47 tỷ; ở Hội An thu 219 tỷ, ngân sách chỉ đầu tư 17 tỷ”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho hay.
Cũng theo tư lệnh ngành VHTT&DL: Đó mới chỉ là riêng tiền bán vé, khách du lịch đến lưu trú, đi lại, tham quan, ăn uống… gấp rất nhiều lần, trong khi chúng ta đầu tư rất ít. Nếu chúng ta quan tâm đầu tư, coi như một công trình dự án đầu tư bằng ngân sách thì sẽ thu hồi ngân sách rất nhanh, không bị thua lỗ, không có dự án nào có lãi như thế này. Chúng ta chỉ đầu tư 50 tỷ, thu hơn 1.000 tỷ. Lĩnh vực bảo tồn di sản cần được quan tâm, bởi chúng ta vừa bảo tồn được, vừa có nguồn thu rất lớn với ngân sách.
Sau phần phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm. Những di tích đó được thu lấy một phần để bảo tồn, trùng thu. Có những di tích có nguồn thu rất lớn cần xem xét cơ chế này.
Trước đó, mở đầu phiên chất vấn sáng 31/11, trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Quốc Hưng (đoàn Hà Nội) liên quan đến việc Quỹ phát triển Du lịch chưa được ban hành, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Quỹ phát triển Du lịch vướng lâu nay là do địa vị pháp lý của quỹ này, Bộ VHTT&DL trình là đơn vị sự nghiệp công lập, tuy nhiên lãnh đạo chỉ đạo là Công ty TNHH Một thành viên, Bộ VHTT&DL đang hoàn thiện lại để trình, sẽ có quyết định trong thời gian tới.