Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Mọi vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, mọi vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ Y tế cũng đã tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine Covid-19 cho trẻ em.

Ngày 10/11, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.
Vaccine Covid-19 không gây ảnh hưởng đến sinh sản
Quan tâm đến vấn đề tiêm vaccine cho trẻ, ĐB Trần Hữu Hậu (Tây Ninh) đặt câu hỏi chất vấn, một số cử tri lo lắng vaccine chế tạo công nghệ mới liệu có ảnh hưởng vấn đề sinh sản, sức khỏe của trẻ. Bộ trưởng cung cấp cơ sở khoa học bộ triển khai đại trà tiêm vaccine cho trẻ?
 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trả lời tại phiên chất vấn.
Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời, đây là vấn đề nhiều cử tri quan tâm. Việc tổ chức tiêm trẻ em, đã tổng kết, đánh giá, nghiên cứu, trao đổi với WHO, Quỹ Nhi đồng, CDC Hoa Kỳ, các nhà khoa học… cho phép tiêm mRNA cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Vaccine đã tiêm gần 40 nước, quốc gia, cách làm cũng tiêm từ lứa tuổi cao xuống thấp, ở nhóm có bệnh lý nền.  “Vaccine duy nhất được sử dụng là Pfizer. Cơ chế tác động vaccine này, khi vào cơ thể không xâm nhập vào hệ gen, chỉ xâm nhập vào bào tương, kết hợp tạo ra kháng thể, không xâm nhập trực tiếp vào các ADN nên WHO, FDA khẳng định không gây đột biến, không gây ảnh hưởng sinh sản. Tuy nhiên, chúng ta cần tiếp tục theo dõi” - Bộ trưởng nói
Còn vaccine thứ 2 là vaccine công nghệ bất hoạt Sinopharm, được đánh giá an toàn với trẻ. Bộ trưởng khẳng định lại, mọi vaccine Việt Nam sử dụng tiêm cho trẻ đều an toàn, được WHO khuyến cáo sử dụng. Bộ Y tế cũng tham khảo WHO trước khi sử dụng vaccine này cho trẻ em.
Cần đầu tư bệnh viện tuyến tỉnh, huyện có đủ năng lực điều trị Covid-19 ở mức cao nhất
Cũng liên quan đến vấn đề vaccine, ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, đến khi nào thì người dân tỉnh Trà Vinh mới được tiêm vaccine đủ mũi 1 để có được mức độ an toàn cơ bản nhất? ĐBQH và cử tri đề nghị Chính phủ cần đầu tư một bệnh viện (BV) tuyến tỉnh, một khoa phòng của các BV tuyến huyện có đủ năng lực điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức cao nhất như thế mới có thể sống chung an toàn, lâu dài với dịch Covid-19. Bộ trưởng có nhận định thế nào về đề xuất này và đề xuất này có khả thi hay không?
Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Trà Vinh là một trong những địa bàn được quan tâm nhất trong vấn đề về phân bổ vaccine sau TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Về cơ bản, Bộ Y tế đảm bảo phân bổ đủ vaccine để phủ mũi 1, mũi 2 cho địa bàn và triển khai tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi. Trong giai đoạn này, vaccine đối với Trà Vinh có thể chưa về kịp, tuy nhiên trong kế hoạch phân bổ của Bộ Y tế hiện nay thì tỷ lệ tiêm của Trà Vinh hiện nay đã là 82,4 vì thay đổi hàng ngày. “Chúng tôi tiếp tục phân bổ theo yêu cầu của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo khu vực này có thể bao phủ vaccine và cho tất cả các tỉnh thành khác nữa”- Bộ trưởng nói.
Về ý kiến thứ hai, Bộ trưởng hoàn toàn tán đồng. Trong “thích ứng an toàn linh hoạt và kiểm soát hiệu quả” thì một vấn đề đặt ra đó là vấn đề củng cố tăng cường năng lực hệ thống y tế để đảm bảo rằng hệ thống y tế chúng ta có thể ứng phó với đại dịch, đặc biệt trong vấn đề cấp cứu đối với bệnh nhân nặng.
Thêm nữa, một trong những tiêu chỉ của Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 là phải đảm bảo giường cấp cứu và cơ sở cấp cứu. Đối với các địa phương cần đầu tư, quan tâm tới việc hình thành giường cấp cứu cho bệnh nhân Covid-19.