Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: “Phải có mọi phương án để đảm bảo tính mạng người dân”

Nghiêm Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi- Sáng 9/11, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai do Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi về công tác ứng phó với bão số 6.

 Đoàn Công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với tỉnh Quảng Ngãi.
Theo báo cáo nhanh về tình hình ứng phó với bão số 6 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, sau khi có tin bão số 6, các đơn vị chức năng của tỉnh đã liên hệ với các tàu cá đang hoạt động trên các vùng biển. Hiện tại, ở khu vực quần đảo Trường Sa đang neo trú 96 tàu/2.290 lao động và đang tiếp tục giữ liên lạc. Có 4 tàu/178 lao động đã cập bến Philippines và 7 tàu/125 lao động đang ở vùng biển Philippines. Các tàu cá ở vùng biển phía Nam đã vào nơi neo đậu và phía tỉnh Quảng Ngãi đang tiếp tục giữ liên lạc. Hiện có 1.146 tàu, thuyền neo đậu tại các cảng biển trên địa bàn tỉnh.
Tỉnh Quảng Ngãi xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão số 6 xác định là huyện Lý Sơn và các huyện phía Nam của tỉnh gồm: Đức Phổ, Ba Tơ, Mộ Đức, Minh Long, Nghĩa Hành và các xã ven biển.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính cho biết: “Tỉnh đã thành lập Ban chỉ huy tiền phương tại đảo Lý Sơn và huyện Đức Phổ do 2 đồng chí Phó tham mưu và Trưởng tham mưu của Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ngãi phụ trách, với sự phối hợp hỗ trợ của Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, địa phương và Hải Quân Vùng 3”.
Quảng Ngãi cũng đã lên phương án di dời, sơ tán 3.614 hộ với 13.633 nhân khẩu. Ông Bính cho biết: “Phương án là xen ghép người dân vào các nhà kiên cố, chống lũ ngay tại từng địa phương và di dời đến các địa điểm trụ sở ủy ban, trường học, nhà cộng đồng. Riêng ở các khu vực miền núi đã bố trí 50% cán bộ phải ở lại trực địa bàn. Tại đảo Lý Sơn đã tăng cường thêm y, bác sĩ để phục vụ sơ cứu, cấp cứu tại chỗ”.
Tại các địa phương, bộ đội quân sự các huyện, xã đã trang bị 1 ca nô và 1 xe ô tô để hỗ trợ cứu nạn, di dời dân trong bão số 6.
 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Quảng Ngãi cần tăng cường chuẩn bị các phương án, kịch bản bão số 6 có thể ập vào ban đêm và xảy ra cúp điện, cần phải giữ an ninh, an toàn khu vực, mở rộng phạm vi rà soát. Quảng Ngãi là tâm điểm của bão đổ bộ.
“Phải cảnh báo trước cho người dân là cơn bão này rất lớn và chưa có cơn bão nào đạt cường độ như thế này. Với tốc độ di chuyển của bão số 6 như hiện nay là rất lớn đang cấp 12, nếu không thay đổi tốc độ và cứ di chuyển như vậy thì rất nguy hiểm. Do vậy cần phải có mọi phương án để đảm bảo tính mạng người dân”, Bộ trưởng Cường nói.
Đối với Lý Sơn, Bộ trưởng yêu cầu đến trưa 10/11 là phương án an toàn cuối cùng. Các ngư dân phải lên bờ, không ở dưới tàu thuyền để đảm bảo an toàn tính mạng. Toàn bộ tuyến đảo Lý Sơn cần được kiểm tra lại, phân công cụ thể, chịu trách nhiệm và di dời dân.