DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Bộ trưởng QP Mỹ: Trung Quốc xây đảo sẽ phá hoại an ninh khu vực

30-05-2015 10:59
Kinhtedothi - Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết hoạt động xây đảo do Trung Quốc tiến hành diễn ra với tốc độ nhanh và quy mô rất lớn.
Hôm 30/5, tại Diễn đàn Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cảnh báo thế giới rằng việc Bắc Kinh xây đảo ở Biển Đông đang phá hoại an ninh châu Á-Thái Bình Dương. 
Hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Hoạt động cải tạo phi pháp của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Phát biểu trước các quan chức quốc phòng châu Á-Thái Bình Dương, ông Ashton Carter thừa nhận có một số nước xây dưng tiền đồn ở các vùng tranh chấp nhưng đồng thời nhấn mạnh các hoạt động của Trung Quốc diễn ra với quy mô và tốc độ khủng khiếp nhất, khiến dư luận không lường trước được các ý đồ tương lai của họ.

“Trung Quốc đã cải tạo hơn 2.000 mẫu Anh, hơn tất thảy các bên tranh chấp khác gộp lại. Trung Quốc lại làm điều này trong có 18 tháng qua. Không rõ Trung Quốc còn đi xa đến mức nào nữa,” ông Carter nói.

Bộ trưởng Carter bày tỏ lo ngại động thái của Trung Quốc sẽ làm tăng “nguy cơ tính toán nhầm và làm nổ ra xung đột”.

Ông Carter hiện đang trong chuyến công du 11 ngày tới châu Á. An ninh hàng hải là một chủ đề chính trong trong chuyến công du này.

Trước đó, ông Carter khẳng định các lực lượng Mỹ sẽ tiếp tục “bay, đi tàu, và hoạt động” trong khu vực để đảm bảo an ninh hàng hải và hàng không theo luật quốc tế.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, các động thái như của Trung Quốc đã làm xói mòn niềm tin vào cấu trúc an ninh động đáo của khu vực, vốn giúp tạo sự ổn định và và thịnh vượng ở Đông Á./.
TAG: