Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc phớt lờ cộng đồng quốc tế

Lan Hương (Theo Straits Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Một trong những hệ quả này là việc Mỹ hủy lời mời với Trung Quốc tham dự vào cuộc tập trận trên biển RIMPAC.

“Sẽ có hậu quả nếu Trung Quốc phớt lờ cộng đồng quốc tế”, ông Mattis nói, đề cập đến hoạt động quân sự hóa và tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với các đảo, đá ở Biển Đông.
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Mỹ sẽ hỗ trợ nếu Trung Quốc thúc đẩy hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho khu vực, nhưng ngược lại, Mỹ sẵn sàng cạnh tranh mạnh mẽ với Trung Quốc nếu cần, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói tại Đối thoại an ninh Shangri-La.
“Sử dụng vũ lực không phải là cách tạo ra hợp tác lâu dài trong khu vực có vị trí quan trọng với Trung Quốc. Sẽ có các hệ quả nếu họ không tìm ra cách hợp tác với các nước láng giềng”, ông Mattis cảnh báo.
Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vẫn cho biết thêm, nước này sẽ tiếp tục theo đuổi quan hệ xây dựng, dựa trên hiệu quả với Trung Quốc và cạnh tranh mạnh mẽ nếu cần thiết.
Thời gian vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã có một số tranh cãi liên quan đến các hoạt động tuần tra trên biển.
Hai tàu Hải quân Mỹ đã tuần tra trong khu vực Biển Đông cuối tuần qua. Bắc Kinh cho rằng Mỹ "đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc". Nhưng Washington khẳng định, nước này chỉ tiến hành hoạt động tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế.
Thời gian qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh việc triển khai tên lửa và các hệ thống phòng thủ khác tại các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.
"Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố ngược lại, việc đặt các hệ thống vũ khí này được gắn phục vụ trực tiếp cho mục đích quân sự", ông Mattis nói.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng dành phần quan trọng trong bài phát biểu của mình để đảm bảo cam kết của Mỹ đối với khu vực "Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở". 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định, nước này "tìm cách giúp xây dựng một Ấn Độ - Thái Bình Dương, nơi chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ được bảo vệ, lời hứa của tự do hoàn thành và thịnh vượng cho tất cả".