Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị sa thải

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Các nhà điều tra Nga hôm 25/10 vừa qua đã lục soát văn phòng của một công ty của Bộ Quốc phòng, trong động thái rất bất thường sau khi mở cuộc điều tra hình sự đối với vụ gian lận tài sản được cho là trị giá 100 triệu USD.

Ông Anatoly Serdyukov, một trong 3 nhân vật được tiếp cận với mã của chiếc cặp hạt nhân Nga, vào thời điểm đó đã bị triệu lên gặp Tổng thống Putin, ngay lập tức làm dấy lên những nghi ngại về tương lai của vị bộ trưởng này.

Hôm nay 6/11, Tổng thống Nga cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov, do ông này bị nghi dính líu đến một vụ lừa đảo quy mô lớn.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga bị sa thải - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov đã bị Tổng thống Putin cách chức vào hôm nay 6/11

Ông Putin đã chỉ định thống đốc vùng Mátxcơva Sergei Shoigu thay ông Serdyukov, người phát ngôn của ông Putin cho hay.

Người phát ngôn của ông Putin là Dmitry Peskov xác nhận với AFP rằng ông Serdykov phải rời vị trí để phục vụ công tác điều tra liên quan đến nghi án lừa đào tài sản trị giá 100 triệu USD tại một công ty do Bộ Quốc phòng quản lý.

Theo AFP, việc ông Putin cách chức Bộ trưởng Quốc phòng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi quan hệ giữa Nga và Mỹ đang trở nên căng thẳng, khi mà Mỹ đang tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống.

Trong khi đó, trước khi đảm đương cương vị Thống đốc vùng Mátxcơva hồi đầu năm nay, ông Sergei Shoigu đã từng giữ chức Bộ trưởng tình trạng khẩn cấp suốt một thời gian dài và được cho là đồng minh thân cận của ông Putin.

Từng là một nhà buôn đồ gỗ, rồi sau đó lên lãnh đạo cơ quan thuế ở Nga, ông Serdyukov là bộ trưởng dân sự đầu tiên lên lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga thời hậu Xô Viết.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào năm 2007, ông Serdyukov đã thực hiện chương trình cải cách quân đội gây nhiều tranh cãi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần