Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan thăm Campuchia

Chia sẻ

KTĐT - Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Yuthasak Sasiprapha ngày 23/9 đã đến Phnom Penh trong chuyến thăm chính thức Campuchia 2 ngày.

Đây là chuyến thăm Campuchia đầu tiên của ông Yuthasak kể từ khi ông được bổ nhiệm ngày 9/8.
 
Chuyến thăm của ông Yuthasak diễn ra gần một tuần sau chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 15/9.
 
Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Yuthasak dự kiến hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà, Tướng Tea Banh và chào xã giao Thủ tướng Hun Sen.
 
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia, Trung tướng Chhum Sucheat cho biết chuyến thăm của Bộ trưởng Yuthasak sẽ góp phần tăng cường hợp tác giữa hai nước, mở đường cho cuộc họp của ủy ban biên giới chung Campuchia-Thái Lan và việc bố trí lại quân đội ở dọc biên giới hai nước.
 
Trong cuộc gặp ngày 15/9 tại Phom Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã nhất trí về mặt nguyên tắc cùng hợp tác để giải quyết các bất đồng, tranh chấp một cách hòa bình, cùng có lợi, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước láng giềng, vì sự ổn định của khu vực và quốc tế.
 
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Somsak Kiatsuranont trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Hun Sen tại Phnom Penh ngày 20/9 cũng cam kết nỗ lực thúc đẩy các quan hệ và hợp tác song phương.
 
Quan hệ Thái Lan-Campuchia đã trở nên căng thẳng từ vài năm qua liên quan đến tranh chấp khu vực biên giới gần ngôi đền cổ Preach Vihear. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai nước đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện sau khi đảng Puea Thái (Vì nước Thái) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3/7./.