Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Bộ trưởng Tài chính Canada bất ngờ từ chức sau mâu thuận với Thủ tướng Trudeau

Kinhtedothi - Bà Chrystia Freeland, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada, đã tuyên bố từ chức vào ngày 16/12 sau những bất đồng sâu sắc với Thủ tướng Justin Trudeau, đặc biệt liên quan đến cách đối phó với mối đe dọa áp thuế nhập khẩu 25% từ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.
Bà Chrystia Freeland, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Canada. Ảnh: The Canadian Encycopedia

Trong lá thư từ chức, bà Freeland đã chỉ trích nặng nề những chính sách chi tiêu mà bà cho là “chiêu trò chính trị” của Thủ tướng Trudeau, có nguy cơ làm suy yếu năng lực đối phó của Canada trước các rủi ro kinh tế nghiêm trọng, như chiến tranh thương mại với Mỹ.

Bà Freeland, 56 tuổi, từng là một trong những đồng minh quan trọng nhất của Thủ tướng Trudeau, giữ vai trò Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính từ năm 2020. Tuy nhiên, quyết định từ chức của bà, được cho là xuất phát từ mâu thuẫn kéo dài với ông Trudeau, đã tạo nên một cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong nội bộ Đảng Tự do.

Phát biểu trước báo giới, lãnh đạo phe đối lập Pierre Poilievre đã kêu gọi tổ chức bầu cử sớm, cho rằng: “Chúng ta không thể chấp nhận tình trạng hỗn loạn và chia rẽ như hiện tại, nhất là khi Canada đang đối mặt với những thách thức lớn từ đối tác thương mại lớn nhất.”

Một nguồn tin trong nội bộ Đảng Tự do tiết lộ rằng Thủ tướng Trudeau đã yêu cầu bà Freeland đảm nhiệm một vị trí thấp hơn trong nội các, nhưng bà đã từ chối và quyết định rời bỏ chính trường.

Sự ra đi của bà Freeland diễn ra trong bối cảnh chính phủ Canada đang đối mặt với những chỉ trích nặng nề về khả năng quản lý kinh tế. Báo cáo kinh tế được công bố cùng ngày dự kiến cho thấy thâm hụt ngân sách năm 2023/24 cao hơn dự đoán.

Nhiều nhà quan sát chính trị nhận định đây là một cú đòn chí mạng với Thủ tướng Trudeau, khi uy tín của ông đã sụt giảm nghiêm trọng trong các cuộc khảo sát gần đây. Chính phủ của ông cũng đang bị áp lực bởi tỷ lệ lạm phát cao và sự bất mãn ngày càng tăng trong nội bộ đảng.

Trước khi đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính, bà Freeland từng là Bộ trưởng Ngoại giao và đóng vai trò quan trọng trong việc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (USMCA) vào năm 2018, giúp bảo vệ nền kinh tế Canada trước những động thái cứng rắn từ Mỹ dưới thời ông Donald Trump.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa bà và Thủ tướng Trudeau đã dần rạn nứt khi bà phản đối các chính sách chi tiêu mà bà cho là không bền vững trong bối cảnh nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ ngày càng rõ rệt.

Trong thư từ chức, bà viết: “Chúng tôi đã không tìm được tiếng nói chung về con đường tốt nhất cho Canada. Điều đó buộc tôi phải đưa ra quyết định khó khăn này, nhằm bảo toàn tính trung thực và những giá trị mà tôi tin tưởng.”

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

Kỹ thuật cải tạo chung cư cũ của Nhật Bản, Đức và Pháp

13 Jul, 06:18 AM

Kinhtedothi - Cải tạo chung cư cũ là giải pháp ứng phó với xuống cấp hạ tầng, đồng thời nâng cấp tiêu chuẩn sống và kéo dài tuổi thọ công trình. Nhiều quốc gia phát triển đã lựa chọn tiếp cận bài toán này theo hướng kỹ thuật cao và quy hoạch đồng bộ. Nhật Bản, Đức và Pháp là ba ví dụ tiêu biểu cho cách làm bài bản, kết hợp công nghệ thi công tiên tiến, mô hình tổ chức linh hoạt và tiêu chuẩn môi trường nghiêm ngặt.

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

“Cơn địa chấn” nhân sự tại Bộ Ngoại giao Mỹ

12 Jul, 03:20 PM

Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 11/7 đã bắt đầu sa thải hơn 1.300 nhân sự trong đợt cải tổ sâu rộng nhằm tinh gọn bộ máy chính quyền liên bang theo định hướng của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ