Bộ trưởng Tài chính Mexico bị bãi nhiệm vì mời ông Trump sang thăm

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto hôm thứ Tư (7/9) đã thay thế Bộ trưởng Tài chính Luis Videgaray, sau khi bị chỉ trích nặng nề bởi chuyến thăm gây tranh cãi của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump tuần trước.

Ông Pena Nieto phát biểu trong cuộc họp báo rằng, Bộ trưởng Tài chính Videgaray, người thiết kế chuyến thăm của ông Trump, sẽ “nhường đường” cho cựu Bộ trưởng Tài chính Jose Antionio Meade trở lại nhậm chức.
Tổng thống Mexico đã bị chỉ trích vì tiếp đón ông Trump hôm thứ Tư tuần trước. Vị doanh nhân Mỹ liên tục tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới để ngăn người di cư bất hợp pháp. Và khẳng định, Mexico sẽ trả tiền cho việc này.
Ứng viên Tổng thống Mỹ đã khiến người Mexico nổi giận khi đe dọa trục xuất hàng loạt và sửa lại các hiệp ước thương mại quan trọng đối với Mexico, gọi những người nhập cư nước này là những kẻ hiếp dâm hoặc buôn ma túy.
Với tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp, tỷ lệ ủng hộ của Tổng thống ở mức thấp kỷ lục và những căng thẳng giữa Bộ trưởng Tài chính và các thành viên nội các khác, tin đồn về việc miễn nhiệm ông Videgaray đã “râm ran” trong nhiều tháng nay.
"Chuyến thăm của ông Trump là giọt nước làm tràn ly", ông Agustin Barrios Gomez, một chính trị gia thuộc đảng cánh tả đối lập cho biết.
Một nhà ngoại giao cấp cao cho biết Bộ trưởng Tài chính Videgaray, người sắp xếp chuyến thăm của ông Donald Trump, hy vọng sẽ gây ấn tượng tốt khi ứng viên Tổng thống Mỹ cần sử dụng giọng điệu ôn hòa hơn cho chiến dịch tranh cử của mình.
Tuy nhiên, sau vài giờ rời khỏi Mexico, tỷ phú người Mỹ đã phát biểu trước những người ủng hộ ở Arizona rằng, Mexico sẽ phải trả 100% tiền xây các bức tường biên giới, một “cú” chế giễu Tổng thống Mexico Pena Nieto.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần