Bộ trưởng Tài chính Nam Phi bị cáo buộc tham nhũng

Tú AnhTheo Reuters
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ trưởng Tài chính Nam Phi Pravin Gordhan và 3 quan chức khác đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

30 nhân chứng đã trình diện để đưa lời khai cáo buộc ông Gordhan cùng 3 cựu giới chức khác thuộc Cục Doanh thu Nam Phi (SARS). Cảnh sát Nam Phi tuần trước đã triệu tập Pravin Gordhan để điều tra những bê bối trong thời điểm ông lãnh đạo SARS.

Cụ thể, ông Gordhan có liên quan tới việc cấp phép cho Ivan Pillay, một cựu giới chức của cơ quan này, được nghỉ hưu sớm để thoát án điều tra. Thị trường chứng khoán Nam Phi trước thông tin trên đã lao dốc mạnh mẽ, khiến đồng nội tệ Rand giảm giá 5%.
Bộ trưởng Tài chính Nam Phi đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.
Bộ trưởng Tài chính Nam Phi đang phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng.
Những điều tra bắt đầu từ hồi tháng 2 và một số chuyên gia khẳng định, ông Gordhan đang bị “tấn công” bởi một phe phái trong chính quyền và đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) của Tổng thống Jacob Zuma chống lưng.
Bậc tín nhiệm của Nam Phi dự kiến sẽ bị cắt giảm xuống mức “rác” (junk) trong năm nay, theo khảo sát Reuters thức hiện, do những rủi ro chính trị liên quan tới ông Gordhan.

Ông Gordhan chính khách được coi trọng trong công nghiệp tài chính ở Nam Phi và việc ông dính tới bê bối tham nhũng là đòn giáng mạnh vào quốc gia này.

Tờ Sunday Times cho biết, Gordhan và Thứ trưởng Tài chính Mcebisi Jonas có thể bị điều chuyển trong cuộc tái cơ cấu nội các.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần